pptx 13 trang Tố Thương 21/07/2023 841
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Khoa học tự nhiên Khối 7 Sách Chân trời sáng tạo - Bài 12: Mô tả sóng âm", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_khoa_hoc_tu_nhien_khoi_7_sach_chan_troi_sang_tao_b.pptx

Nội dung text: Bài giảng Khoa học tự nhiên Khối 7 Sách Chân trời sáng tạo - Bài 12: Mô tả sóng âm

1. CHỦ ĐỀ 4: ÂM THANH BÀI 12: MÔ TẢ SÓNG ÂM
  2. Hoạt động 1 • Em hãy áp tay lên cổ mình và kêu “aaa.a a ” trong vòng 5 giây. • Em hãy áp tay lên cổ bạn khi bạn đang nói. • Hãy mô tả lại cảm giác em thấy được với bạn bên cạnh.
  3. Hoạt động 2: Tạo ra và cảm nhận âm thanh + Gảy dây đàn => Chạm tay vào dây => Nêu cảm nhận + Gõ nhẹ trống => Chạm tay vào mặt trống => Nêu cảm nhận + Gõ âm thoa => Chạm tay vào âm thoa => Nêu cảm nhận + Khi âm thoa, mặt trống, dây đàn phát ra âm thanh, chúng có đặc điểm gì giống nhau? + Gõ âm thoa => nắm chặt vào 2 nhánh âm thoa => Nêu cảm nhận
  4. BÀI 12: MÔ TẢ SÓNG ÂM I. Sóng âm: - Các rung động ( chuyển động ) qua lại vị trí cân bằng là dao động. - Vật dao động phát ra âm thanh gọi là nguồn âm. - Dao động từ nguồn âm được truyền đi trong môi trường, gọi là sóng âm. → Sóng âm được phát ra bởi các vật đang dao động. Vị trí cân bằng
  5. BÀI 12: MÔ TẢ SÓNG ÂM II. Môi trường truyền âm Hoạt động 3: Tìm hiểu về môi trường truyền âm 1. Âm thanh do A gõ truyền đến tai B qua môi trường nào? Truyền đến tai C qua môi trường nào? 2. C nghe thấy âm thanh do bạn A gõ vào bàn chứng tỏ điều gì? 3. Cùng một âm thanh, C nghe thấy còn B đứng ngay bên cạnh không nghe được cho em nhận xét gì?
  6. BÀI 12: MÔ TẢ SÓNG ÂM II. Môi trường truyền âm Hoạt động 4: Tìm hiểu sự truyền âm trong môi trường chất lỏng - Cho đồng hồ đang đổ chuông vào cốc thủy tinh, bọc kín cốc để nước không lọt vào. - Buộc dây vào cốc, treo cốc trong một bình nước. - Áp tai vào thành bình để nghe Thảo luận Khi tai nghe thấy âm thanh, sóng âm đã truyền đến tai qua những môi trường nào? Hãy tìm một ví dụ chứng tỏ sóng âm có truyền được trong nước.
  7. BÀI 12: MÔ TẢ SÓNG ÂM II. Môi trường truyền âm - Sóng âm truyền được trong các môi trường rắn, lỏng và khí. Sóng âm truyền có truyền được trong môi trường chân không không?
  8. BÀI 12: MÔ TẢ SÓNG ÂM II. Môi trường truyền âm - Sóng âm truyền được trong các môi trường rắn, lỏng và khí. - Sóng âm không thể truyền được trong chân không Sóng âm truyền tới tai mình thế nào nhỉ?
  9. SỰ TRUYỀN SÓNG ÂM
  10. BÀI 12: MÔ TẢ SÓNG ÂM III. Sự truyền sóng âm trong không khí - Sóng âm trong không khí được lan truyền bởi sự dao động (dãn, nén) của các lớp không khí.
  11. LUYỆN TẬP HOẠT ĐỘNG NHÓM
  12. VẬN DỤNG
  13. NHIỆM VỤ VỀ NHÀ 1. Hình thức: HS làm việc cá nhân. 2. Nhiệm vụ: Chế tạo ĐIỆN THOẠI DÂY. 3. Làm bài tập trang 69 4. Em hãy thực hiện lại thí nghiệm này tại nhà và giải thích hiện tượng quan sát được.