Bài giảng Khoa học tự nhiên Lớp 7 Sách Chân trời sáng tạo - Bài 26: Thực hành về hô hấp tế bào ở thực vật thông qua sự nảy mầm của hạt

pptx 11 trang Tố Thương 21/07/2023 6440
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Khoa học tự nhiên Lớp 7 Sách Chân trời sáng tạo - Bài 26: Thực hành về hô hấp tế bào ở thực vật thông qua sự nảy mầm của hạt", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • pptxbai_giang_khoa_hoc_tu_nhien_lop_7_sach_chan_troi_sang_tao_ba.pptx

Nội dung text: Bài giảng Khoa học tự nhiên Lớp 7 Sách Chân trời sáng tạo - Bài 26: Thực hành về hô hấp tế bào ở thực vật thông qua sự nảy mầm của hạt

  1. BÀI 26. THỰC HANH̀ VỀ HÔ HẤP TẾ BÀO Ở THỰC VẬT THÔNG QUA SỰ NẢY MẦM CỦA HẠT
  2. 1. Hô hấp tế bào là quá trình diễn ra như thế nào? Hô hấp tế bào là quá trình tế bào phân giải chất hữu cơ tạo thành carbon dioxide, nước, đồng thời giải phóng năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống của tế bào và cơ thể. 2. Phương trình hô hấp tế bào. Glucose + Oxygen → Nước + Carbon dioxide + Năng lượng (ATP + nhiệt)
  3. 1. Câu hỏi nghiên cứu: - Tế bào thực vật sau khi chết có thực hiện quá trình hô hấp không? - Hô hấp tế bào sử dụng khí gì và thải ra môi trường khí gì? - Ngoại trừ sinh ra khí, quá trình hô hấp tế bào còn tạo ra sản phẩm phụ nào? 2. Giả thuyết nghiên cứu (hoặc dự đoán): - Chỉ có tế bào thực vật sống mới thực hiện quá trình hô hấp. - Quá trình hô hấp hấp thụ khí oxygen và thải ra môi trường khí carbon dioxide. - Quá trình hô hấp có sinh nhiệt. 3. Kế hoạch thực hiện:
  4. Thí nghiệm 1: Chứng minh nhiệt lượng được taọ ra trong quá trình hô hấp tế bào. Bước 1: + Ngâm 100 g hạ t trong côć nướ c ạ m (khoang̉ 40 oC) từ4 – 12 giờ (tuỳ loạ i hạ t), vớ t ra đê ̉ nguôi,̣ sau đó cho vào bình thuỷ tinh A. + Luộ c chín 100 g hạ t, đê ̉ nguôi,̣ sau đó cho hạt đậu luộc vào bình thuỷ tinh B. Bước 2: Đạ t vào mộ i binh̀ một nhiệt kế, dùng bông gòn ẩm đặt vào miệng bình để cố định nhiệt kế. Bước 3: Tiế p tụ c cho hai binh̀ thuỷ tinh này vào hai hộp nhựa (hoặc thùng xốp) chứa mùn cưa và theo dõi sự thay đổi nhiệt độ của nhiệt kế sau khoảng 4 – 6 giờ. Bước 4: Quan sát, ghi nhận hiện tượng và kết luận về sự chuyển hoá năng lượng diễn ra trong quá trình hạt nảy mầm.
  5. 4. Kết quả thực hiện 4.1. Thí nghiệm 1: Ghi nhận kết quả giá trị nhiệt độ ở hai bình thí nghiệm. Sau 4 - 6 giờ: Bình A: Nhiệt độ tăng lên 5 - 10oC Bình B: Nhiệt độ, nhiệt kế không thay đổi.
  6. Thí nghiệm 2: Chứng minh hô hâṕ tê ́ baò hấp thụ khí oxygen và thải khí carbon dioxide. Bước 1: Ngâm 200 g hạt trong nước ấm (khoảng 40 oC) từ 4 – 12 giờ (tuỳ loại hạt). Bước 2: Sau 4 – 12 giờ, vớt hạt, chia đôi và cho vào hai bình thuỷ tinh C và D (có lót bông ẩm) Bước 3: Khi hạt bắt đầu nảy mầm, đậy kín các bình thuỷ tinh và để vào chỗ tối một ngày. Bước 4: Ở bình C: Nhẹ nhàng mở nút bình, đưa nến đang cháy vào (Hình 26.2a). Quan sát hiện tượng xảy ra với cây nến. Bước 5: Ở bình D: Cho đầu ngoài ống dẫn của b.nh tam giác vào ống nghiệm có chứa nước vôi trong. Sau đó, rót nước từ từ, từng ít một qua ống dẫn vào bình chứa hạt (Hình 26.2b). Nước sẽ đẩy không khí từ bình vào ống nghiệm. Quan sát hiện tượng xảy ra trong ống nghiệm.
  7. 4.2. Thí nghiệm 2: Ghi nhận kết quả khi: - Đưa nến đang cháy vào miệng bình C → ngọn nến tắt dần ngay sau đó. - Dẫn khí trong bình D vào ống nghiệm chứa nước vôi trong → Nước vôi trong có hiện tượng vẩn đục.
  8. 4. Kết quả thực hiện 4.1. Thí nghiệm 1: Ghi nhận kết quả giá trị nhiệt độ ở hai bình thí nghiệm. Sau 4 - 6 giờ: Bình A: Nhiệt độ tăng lên 5 - 10oC Bình B: Nhiệt độ, nhiệt kế không thay đổi. 4.2. Thí nghiệm 2: Ghi nhận kết quả khi: - Đưa nến đang cháy vào miệng bình C → ngọn nến tắt dần ngay sau đó. - Dẫn khí trong bình D vào ống nghiệm chứa nước vôi trong → Nước vôi trong có hiện tượng vẩn đục.
  9. 5. Kết luận: - Chỉ có tế bào thực vật sống mới thực hiện quá trình hô hấp. - Quá trình hô hấp tế bào hấp thụ khí oxygen và thải ra môi trường khí carbon dioxide. - Quá trình hô hấp có sinh thêm nhiệt.