pptx 25 trang Tố Thương 21/07/2023 1080
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Khoa học tự nhiên Lớp 7 Sách Chân trời sáng tạo - Bài 17: Ảnh của vật tạo bởi gương phẳng", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_khoa_hoc_tu_nhien_lop_7_sach_chan_troi_sang_tao_ba.pptx

Nội dung text: Bài giảng Khoa học tự nhiên Lớp 7 Sách Chân trời sáng tạo - Bài 17: Ảnh của vật tạo bởi gương phẳng

1. ĐỌC TÊN CÁC CHỮ GHI Ở TRƯỚC XE a. Xe cứu thương - Vì sao ở xe cứu thương, b. Xe cứu xe hỏacứu. hỏa thường có các dòng chữ viết ngược như vậy? - Muốn dễ đọc tên ta có thể dùng những giải pháp nào? Có thể dùng dụng cụ bổ trợ gì?
  2. BÀI 17- ẢNH CỦA VẬT TẠO BỞI GƯƠNG PHẲNG I . Tính chất ảnh tạo bởi gương phẳng:
  3. Hình của vật nhìn thấy trong gương phẳng được gọi là ảnh của vật qua gương Ảnh ảo là ảnh mà chúng ta có thể quan sát được nhưng không thể xuất Ảnh thật là ảnh mà hiện trên một tờ giấy, chúng ta có thể quan tấm bìa, màn, sát trực tiếp trên màn, tấm bìa,
  4. Thí nghiệm:
  5. Câu 1 Câu 2 Học sinh Ảnh của nến trả lời các có hứng được So sánh độ lớn của câu hỏi trên màn ảnh với độ lớn của không ? vật? Câu 3 So sánh khoảng cách từ một điểm của vật đến gương với khoảng cách từ ảnh của vật đến gương
  6. Làm thế nào để biết được ảnh của vật tạo bởi gương phẳng có hứng được trên màn chắn không ?
  7. ?. Đưa tấm bìa làm màn chắn sau gương để kiểm tra dự đoán + Ảnh của vật tạo bởi gương phẳng không hứng được trên màn chắn, gọi là ảnh ảo.
  8. Làm thế nào để biết được độ lớn của ảnh có bằng độ lớn của vật hay không ? Thí nghiệm :
  9. C2. Dùng viên pin thứ 2 đúng bằng viên pin thứ nhất đưa ra sau tấm kính để kiểm tra dự đoán độ lớn ảnh. +Độ lớn của ảnh tạo bởi gương phẳng bằng độ lớn của vật Thay gương phẳng bằng 1 tấm kính trong suốt, có thể tạo ảnh như gương phẳng vừa có thể nhìn thấy các vật sau gương
  10. Kết luận 1: +Ảnh của vật tạo bởi gương phẳng không hứng được trên màn chắn, gọi là ảnh ảo. Kết luận 2: + Độ lớn của ảnh tạo bởi gương phẳng bằng độ lớn của vật
  11. + Làm thế nào để so sánh khoảng cách từ một điểm của vật đến gương và khoảng cách từ ảnh của điểm đó đến gương. Thí nghiệm :
  12. M A/  A  N
  13. C3. Hãy tìm cách kiểm tra xem A A/ có vuông góc với MN không; A và A/ có cách đều MN không? + Khoảng cách từ một điểm của vật đến gương phẳng bằng khoảng cách từ ảnh của nó đến gương phẳng M A/  A  N
  14. + Ảnh của vật tạo bởi gương phẳng là ảnh ảo, không hứng KẾT LUẬN được trên màn chắn. + Ảnh của vật tạo bởi gương phẳng có độ lớn bằng vật + Khoảng cách từ ảnh đến gương phẳng bằng khoảng cách từ vật đến gương phẳng.
  15. BÀI 17- ẢNH CỦA VẬT TẠO BỞI GƯƠNG PHẲNG I . Tính chất ảnh tạo bởi gương phẳng: + Ảnh của vật tạo bởi gương phẳng là ảnh ảo, không hứng được trên màn chắn. + Ảnh của vật tạo bởi gương phẳng có độ lớn bằng vật + Khoảng cách từ ảnh đến gương phẳng bằng khoảng cách từ vật đến gương phẳng II. Dựng ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng:
  16. Dựng ảnh của một điểm sáng S - Từ S kẻ hai tia sáng SI và SK đến gặp mặt gương tại I và K - Vẽ pháp tuyến IN và KN’ - Xác định các góc tới S’ - Vẽ hai tia phản xạ ứng với hai tia tới. S H - Đường kéo dài của hai tia phản xạ cắt nhau tại S’ I → Ta nhìn thấy ảnh ảo S’ các điểm N sáng S khi các tia sáng phản xạ lọt vào mắt có K N’ đường kéo dài đi qua ảnh S’. Dựng ảnh của một vật sáng Hai cách dựng ảnh của vật qua B/ B . gương phẳng . - Cách 1: Dựa vào định luật phản xạ A A/ ánh sáng - Cách 2: Dựa vào tính chất của ảnh
  17. BÀI 17- ẢNH CỦA VẬT TẠO BỞI GƯƠNG PHẲNG I . Tính chất ảnh tạo bởi gương phẳng: + Ảnh của vật tạo bởi gương phẳng là ảnh ảo, không hứng được trên màn chắn. + Ảnh của vật tạo bởi gương phẳng có độ lớn bằng vật + Khoảng cách từ ảnh đến gương phẳng bằng khoảng cách từ vật đến gương phẳng II. Dựng ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng: +Các tia sáng từ điểm sáng S đến gương phẳng cho tia sáng phản xạ có đường kéo dài đi qua ảnh ảo S’. + Ảnh của một vật sáng là tập hợp ảnh của tất cả các điểm trên vật. + Ta nhìn thấy ảnh ảo S’ của điểm sáng S khi các tia sáng phản xạ lọt vào mắt có đường kéo dài đi qua ảnh S’.
  18. Một miếng bìa hình tam giác vuông đặt G LUYỆN TẬP trước một gương B phẳng như hình.Hãy 1 dựng ảnh của miếng bìa tạo bởi gương phẳng ? C A Hãy đoán xem chữ đã viết trên tờ giấy ở hình 2 bên là chữ gì ? Giải thích - Vì sao ở xe cứu thương, xe cứu hỏa thường có các dòng chữ viết ngược như vậy? 3 - Muốn dễ đọc tên ta có thể dùng những giải pháp nào? Có thể dùng dụng cụ bổ trợ gì?
  19. Bài 1a áp dụng tính chất ảnh tạo bởi gương phẳng: .S . S’
  20. Bài 1b : Áp dụng định luật phản xạ ánh sáng: S N . R N’ R’ I K . S’
  21. Bài 2 : Khoảng cách từ bức tường đến gương phẳng là: 1 + 2 = 3 (m) => Ảnh của bức tường sau gương là 3 m => Ảnh của bức tường tạo bởi gương cách nơi học sinh đứng là: 2 + 3 = 5 (m).