ppt 14 trang ngohien 10/10/2022 5320
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Hình học Lớp 7 - Chương 7 - Bài 1: Quan hệ giữa góc và cạnh đối diện trong một tam giác", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptbai_giang_hinh_hoc_lop_7_chuong_7_bai_1_quan_he_giua_goc_va.ppt
  • jpgH192.jpg
  • jpgH193.jpg
  • jpgH194.jpg
  • jpgH195.jpg
  • jpgH196.jpg
  • jpgH197.jpg

Nội dung text: Bài giảng Hình học Lớp 7 - Chương 7 - Bài 1: Quan hệ giữa góc và cạnh đối diện trong một tam giác

1. CHÀO MỪNG CÁC EM HỌC SINH LỚP 7
  2. ? VẽPh¸tABCbiĨusaotÝnhchochÊtAC>ABgãc. ngoµiQuan sátcđahìnhtam vẽgi¸c?và dựSo s¸nhđốn gãcxem ngoµita cĩ trườngcđa tamhợpgi¸cnàovíitrongmétcácgãctrườngtrong kh«nghợp saukỊ: víi nã? A TH1. gãc B = gĩc C TH2.TH2. gãc B > gĩcgãc C TH3. gãc B < gĩc C B C
  3. Chương III QUAN HỆ GIỮA CÁC YẾU TỐ TRONG TAM GIÁC. CÁC ĐƯỜNG ĐỒNG QUY TRONG TAM GIÁC Tiết : QUAN HỆ GIỮA GĨC VÀ CẠNH ĐỐI DIỆN TRONG MỘT TAM GIÁC 1. Gĩc đối diện với cạnh lớn hơn a. Thực hành
  4. a. Thực hành A B' C B M Gấp ABC từ đỉnh A sao cho cạnh AB chồng lên cạnh AC để xác định tia phân giác AM của gĩc BAC, khi đĩ điểm B trùng với một điểm B' trên cạnh AC (hình vẽ). Hãy so sánh gĩc AB'M và gĩc C?
  5. a. Thực hành A B' B C M Mở nếp gấp của hình tam giác ra, nối điểm M với B', quan sát hình vẽ rồi trả lời các câu hỏi sau:
  6. A a. Thực hành B' B C M (?) TheoHãyTừ việc so cách sánhthực gấp gĩcBgĩcAB'Mhành trên vàtrên, thì gĩc vàgĩc em Cgĩc AB'M hãycủaC? choABC? bằng nhận gĩc xét nào gì về của quan ABC hệ ? giữa gĩc và cạnh đối diện trong tam giác? Trong một tam giác, gĩc đối diện với cạnh lớn hơn là gĩc lớn hơn.
  7. Chương III QUAN HỆ GIỮA CÁC YẾU TỐ TRONG TAM GIÁC. CÁC ĐƯỜNG ĐỒNG QUY TRONG TAM GIÁC Tiết : QUAN HỆ GIỮA GĨC VÀ CẠNH ĐỐI DIỆN TRONG MỘT TAM GIÁC 1. Gĩc đối diện với cạnh lớn hơn a. Thực hành b. Định lý 1
  8. A b. Định lý 1 GT ABC; AC > AB B' KL Gĩc B > Gĩc C B C M (?)(?) Nêu Em giả hãy thiết đọc và định kết lýluận trong của SGK? định lý ? (?) Qua việc thực hành trên, em hãy nêu phương pháp CM định lý ? (?) Hãy CM định lý ? (một học sinh lên bảng, các bạn khác CM tại giấy nháp) (?) Việc CM định lý trên cịn cách nào khác?
  9. BÀI TẬP ÁP DỤNG Trong hình dưới đây, hãy điền vào ( ) tên của gĩc lớn nhất, tên của gĩc nhỏ nhất C Trong hình bên: 5 cm 4 cm 1- Gĩc lớn nhất là gĩc: B 2- Gĩc nhỏ nhất là gĩc: C A 2 cm B (?) Hãy nhắc lại nội dung định lý?
  10. A B C Từ định lý trên cho ta biết: Trong ABC: AC>AB => gĩc B > gĩc C. Ngược lại: Trong ABC: Gĩc B > gĩc C ta cĩ thể kết luận AC>AB?
  11. CỦNG CỐ ? Phát biểu các định lý liên hệ giữa gĩc và cạnh đối diện trong tam giác?
  12. BÀI TẬP (?) Điền đúng (Đ), sai (S) vào ơ trong các khẳng định sau: Câu Đ/S •1. Trong một tam giác, đối diện với 2 cạnh Đ bằng nhau là hai gúc bằng nhau. •2. Trong một tam giác vuơng cạnh huyền là Đ cạnh lớn nhất. •3. Trong một tam giác, đối diện với cạnh S lớn nhất là gĩc tù. •4. Trong hai tam giác, đối diện với cạnh lớn S hơn là gĩc lớn hơn.
  13. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ 1. Lý thuyết: Nắm vững định lý quan hệ giữa gĩc và cạnh đối diện trong tam giác, CM lại định lý 1. 2. Làm BT: * 1; 4; 6; 7/SGK/Tr 55,56