Giáo án Ngữ văn Lớp 7 - Văn bản "Qua đèo Ngang"

docx 5 trang ngohien 21/10/2022 4720
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Ngữ văn Lớp 7 - Văn bản "Qua đèo Ngang"", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docxgiao_an_ngu_van_lop_7_van_ban_qua_deo_ngang.docx

Nội dung text: Giáo án Ngữ văn Lớp 7 - Văn bản "Qua đèo Ngang"

1. Tuần Ngày soạn: Tiết : Văn bản QUA ĐÈO NGANG (Bà Huyện Thanh Quan) I.Mục tiêu cần đạt 1.Kiến thức: - Sơ giản về tác giả bà Huyện Thanh Quan . - Đặc điểm thơ Bà Huyện Thanh Quan qua bài thơ Qua Đèo Ngang - Cảnh Đèo Ngang và tâm trạng tác giả thể hiện qua bài thơ. - Nghệ thuật tả cảnh, tả tình độc đáo trong văn bản. 2.Kỹ năng: -§äc – hiÓu v¨n b¶n th¬ n«m viÕt theo thÓ th¬ thÊt ng«n b¸t có ®­êng luËt - Tù nhËn thøc ®­îc t©m tr¹ng buån c« ®¬n thÇm lÆng, nçi niÒm hoµi cæ cña bµ HuyÖn Thanh Quan trong bµi th¬ 3.Thái độ: - Giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, con người. 4. Năng lực: - Năng lực chung : Giải quyết vấn đề, Năng lực sáng tạo, Hợp tác, Tự quản bản thân - Năng lực chuyên biệt : Năng lực tự đánh giá,Năng lực cảm thụ thẩm mĩ II Chuẩn bị : 1.Giáo viên: Bảng phụ ; hình ảnh, bài hát về đèo Ngang. 2.Học sinh: Soạn bài III.Tiến trình dạy học 1.Hoạt động khởi động (3phút) Hoạt động của GV Hoạt động của Nội dung, yêu cầu cần HS đạt GV cho HS xem bức tranh về đèo Ngang->Em biết đây là cảnh vật ở đâu? => GV : Đèo Ngang là một địa danh nổi tiếng mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước ta. Đã có nhiều thi nhân làm thơ vịnh Đèo Ngang như: Cao Bá Quát( Đăng Hoành Sơn) Lên núi Hoành sơn. Nguyễn Khuyến( Quá Hoành sơn)- Qua Hoành sơn. Nguyễn Thượng Hiền có bài( Hoành sơn xuân vọng) Mùa Học sinh trả lời xuân trông núi Hoành sơn Nhưng tựu trung được nhiều người biết đến và yêu thích vẫn là bài: Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan. HS nghe 2.Hoạt động hình thành kiến thức: (32phút) Hoạt động Hoạt động của GV của HS Nội dung, yêu cầu cần đạt HĐ 1: Tìm hiểu chung I. Tìm hiểu chung : *Tích hợp môn lịch sử: 1.Tác giả: - HS đọc chú thích * Đọc - Bà huyện Thanh Quan tên thật là Trả lời ?Dựa vào chú thích nêu vài nét về tác giả? Nguyễn Thị Hinh sống ở thế kỉ -GV bổ sung XIX .*Tích hợp môn lịch sử : - Quê làng Nghi Tàm, nay là quận ?Em biết gì về hoàn cảnh ra đời của bài thơ ? Tây Hồ - HN ? Nêu vài nét đánh giá về tp của bà ? - Là một trong những nữ sĩ tài danh - GV đọc mẫu- hs đọc (Đọc: giọng buồn, chậm, hiếm có (trong thời đại ngày xưa)
  2. ngắt đúng nhịp 4/3 - 2/2/3), caau7 ngắt nhịp về thơ đường luật 4/1/1/1 - Tìm hiểu 1số từ khó trong vb-chú thích sgk *Tích hợp môn TLV: ? Hãy thuyết minh về thể thơ của bài thơ? Bố Trả lời 2. Tác phẩm: cục? - Bài thơ viết khi bà vào kinh đô ( 2 câu đề, 2 câu thực, 2 câu luận, 2 câu kết). Huế nhận chức Cung trung giáo GV: bài thơ này có thể chia theo 2ý (4câu đầu: tập. cảnh đèo ngang; 4 câu sau: Tâm trạng t/g) - Bài thơ được đánh giá là hay và - HS đọc 2 câu đầu : Đọc thành công nhất. *Tích hợp môn địa lí : 3.Đọc ? Dựa vào kiến thức địa lí ,trình bày những hiểu Trả lời biết về Đèo Ngang ? 4.Thể thơ HS trình bày- GV bổ sung( trình chiếu bản đồ vị Nghe Thất ngôn bát cú Đường luật. trí ĐN) :ĐN ở trên núi Hoành Sơn được tách ra từ dãy Trường Sơn,cao 256m,dồn đuổi nhau từ Tây sang Đông,chạy dài ra tận biển,trở thành biên giới tự nhiên của 2 quốc gia Đại Việt và Chiêm Thành ngày xưa và nay là mốc địa giới giữa 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. ? Cảnh đèo Ngang được mtả vào thời điểm nào Trả lờì II.Tìm hiểu bài thơ trong ngày ? 1. Cảnh Đèo Ngang ? Thời điểm đó gợi tâm trạng gì của t/g? Ở thời điểm đó cảnh đèo Ngang được gợi tả bằng - Thời gian: bóng xế tà ->gợi tâm những chi tiết nào? trạng buồn ? Em hiểu gì về nghĩa của từ chen ? Trả lời - Cảnh vât: (-> chen: lẫn vào nhau, xâm lấn nhau, ko ra hàng + Cá cây chen đá, lá chen hoa. lối) NT: liệt kê, điệp từ. -> Cảnh vật Nghệ thuật? Trả lời hoang sơ, rậm rạp, vắng lặng, heo ? Qua phân tích em thấy cảnh vật ở đây ntn? Trả lời hút. ?So sánh bức ảnh sgk với 2 câu trên? Giống cảnh hoang vắng nhưng thiếu những đường nét cụ thể - HS đọc 2 câu tiếp Đọc Vậy c/s con người ở đây được mtả bằng những -Con người: chi tiết nào? Em hiểu “tiều” có nghĩa là gì ? Lom khom dưới núi, tiều vài chú *Tích hợp môn TV:từ láy,đảo ngữ,phép đối. Lác đác bên sông, chợ mấy nhà ? Những bp NT gì được sử dụng ở đây?HSTL Trả lời Thảo luận- - Từ láy tượng hình : Lom khom, lác đác Trả lời + Lom khom gợi hình dáng vất vả nhỏ nhoi của NT: từ láy, đảo ngữ, phép đối. người tiều phu giữa núi rừng rậm rạp (+ Từ láy tạo hình: gợi sự nhỏ + Lác đác: gợi sự ít ỏi, thưa thớt của những quán nhoi, thưa thớt. chợ nghèo. - Phép đối : Lom khom dưới núi, tiều vài chú + Đảo vị trí C-V của câu: tạo ấn Thanh B-T tượng người trong cảnh không thấy Lác đác bên sông, chợ mấy nhà