Bài giảng Ngữ văn Lớp 7 - Văn bản đề nghị

pptx 19 trang ngohien 10/10/2022 2860
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Ngữ văn Lớp 7 - Văn bản đề nghị", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_ngu_van_lop_7_van_ban_de_nghi.pptx

Nội dung text: Bài giảng Ngữ văn Lớp 7 - Văn bản đề nghị

1. Văn bản đề nghị
  2. II. Cách làm văn III. I. bản đề nghị Đặc điểm của Luyện tập văn bản đề nghi GV: Nguyễn Thị Hạnh
  3. Đặc điểm của I. văn bản đề nghi
  4. VĂN BẢN 1 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc TP.Hồ Chí Minh, ngày 3 tháng 11 năm 2003 GIẤY ĐỀ NGHỊ Kính gửi: Cô giáo chủ nhiệm lớp 7C, Trường THCS Hoàng Diệu Tập thể lớp 7C chúng em xin trình bày với cô giáo một việc như sau: Tấm bảng đen của lớp em do sử dụng đã lâu, nay bị mờ, các bạn ngồi cuối lớp rất khó theo giỏi nội dung bài giảng của thầy, cô giáo ghi trên bảng.Chúng em kính đề nghị cô giáo cho sơn lại bảng kịp thời để việc học tập trên lớp được tốt hơn. Thay mặt lớp 7C Lớp trưởng (Kí và ghi rõ họ tên)
  5. VĂN BẢN 2 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc Huế, ngày 6 tháng 10 năm 2003 GIẤY ĐỀ NGHỊ Kính gửi: Ủy ban nhân dân phường ( xã, quận, huyện, ) M. Chúng tôi gồm các gia đình trong khu tập thể (khu phố,xóm,thôn, )N.xin kiến nghị với UBND một việc như sau: Do việc lấn chiếm trái phép, một số gia đình trong khi xây dựng đã làm tắt hết các đường cống, gây ngập úng hết cả khu tập thể trong những ngày mưa bảo.Tình hình vệ sinh môi trường khu vực này không được đảm bảo, ảnh hưởng lớn đến đời sống khu dân cư Vì vậy chúng tôi viết giấy này đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp giải quyết kịp thời để chấn chỉnh tình hình trên. Thay mặt các gia đình (Kí và ghi rõ họ tên)
  6. Thảo luận nhóm Viết giấy đề nghị nhằm mục đích gì? Giấy đề nghị cần chú ý những yêu cầu gì về thức nội dung + hình thức trình bày?
  7. Đề đạt nguyện vọng mong Mục đích muốn chính đáng cần được giúp đỡ, xem xét, Nội dung: Ai đề nghị? Đề Lưu ý nghị ai? Đề nghị điều gì? Hình thức: Trang trọng, ngắn gọn, sáng sủa, đúng mực.
  8. Trong các tình huống sau đây, tình huống nào phải viết giấy đề nghị? 1 2 3 4 Có 1 bộ phim Trong giờ truyện rất Em đi học Sắp thi học học, em và hay, liên quan nhóm, do sơ kì, cả lớp cần bạn cãi nhau tới tác phẩm ý nên bị kẻ sinh hoạt trao gây mất trật đang học, cả gian lấy mất đỏi thêm về tư, giáo viên lớp cần đi xe đạp. môn Toán phải dừng lại xem tập thể. giải quyết.
  9. Đề đạt nguyện vọng mong muốn Mục đích chính cần được giúp đỡ, xem xét, Đặc điểm Ai đề nghị? Đề nghị ai? Đề nghị của văn Nội dung bản đề nghị điều gì? Trang trọng, ngắn gọn, sáng sủa, Hình thức đúng mực.
  10. Cách làm văn II. bản đề nghị
  11. 1. Tìm hiểu cách làm văn bản đề nghị Đọc lại 2 văn bản và cho biết Cả hai văn bản đó có những điểm gì giống nhau và khác nhau? Những phần nào là quan trọng trong cả hai văn bản đề nghị?
  12. Giống nhau: Các mục và thứ tự các mục Khác nhau: Nội dung cụ thể (lí do,sự việc, nguyện vọng) Phần quan trọng: Người viết đề nghị + Người tiếp nhận đề nghị + Nguyện vọng + Lợi ích khi nguyện vọng được giải quyết
  13. 2. DÀN MỤC MỘT VĂN BẢN ĐỀ NGHỊ Quốc hiệu và tiêu ngữ Địa điểm và thời gian làm giấy đề nghị Tên văn bản Nơi nhận đề nghị Người (tổ chức) đề nghị Nêu sự việc, lí do và ý kiến cần đề nghị với nơi nhận Kí tên
  14. Chữ in hoa, khổ to Tên văn bản Trình bày sáng sủa cân đối: Các Lưu ý phần quốc hiệu và tiêu ngữ,tên văn bản, nơi nhận và nội dung đề nghị,mỗi phần cách nhau 2-3 Hình thức dòng;không viết sát lề giấy,không để phần trên và phần dưới trang giấy có khoảng trống quá lớn.
  15. III. Luyện tập
  16. Đọc hai tình huống sau So sánh lí do viết đơn và lí do viết đề nghị giống và khác nhau ở chỗ nào. 1 2 Có 1vở chèo rất hay, Hôm nay bị ốm, liên quan tới tác phẩm không đi học được, đang học, cả lớp cần đi em phải viết đơn xin xem tập thể. Em thay phép thầy ,cô giáo mặt tập thể lớp viết 1 nghỉ học. văn bản đề nghị với GVCN
  17. Cả 2 đều là những nhu Giống: cầu và nguyện vọng chính đáng Đơn: Nguyện vọng cá nhân Khác: Đề nghị: Nhu cầu tập thể
  18. Hướng dẫn tự học Ôn tập bài Hoàn thiện bài 2 (sgk-tr127) Viết văn bản đề nghị GVCN tổ chức cho Soạn bài: Ôn lớp đi xem vở chèo Quan Âm Thị Kính tập phần văn