doc 3 trang ngohien 21/10/2022 2900
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì 2 Giáo dục công dân Lớp 7 - Đề 2 - Năm học 2020-2021 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docde_kiem_tra_hoc_ki_2_giao_duc_cong_dan_lop_7_de_2_nam_hoc_20.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì 2 Giáo dục công dân Lớp 7 - Đề 2 - Năm học 2020-2021 (Có đáp án)

1. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II PHỊNG GD&ĐT MƠN GDCD LỚP 7 Năm học 2020-2021 TRƯỜNG THCS Thời gian làm bài: 45 phút Ma trận Nội dung Nhận biết Thơng hiểu Vận dụng Tổng KQ TL KQ TL KQ TL Sống và làm việc cĩ kế 1đ 1đ hoạch Quyền được bảo vệ, chăm sĩc, giáo dục của trẻ em 1đ 1 đ Việt Nam . Bảo vệ mơi trường và tài 1 đ 1.0đ 1.0đ 3đ 6đ nguyên thiên nhiên Bảo vệ di sản văn hĩa thế 1.0 đ 1đ giới Quyền tự do, tín ngưỡng và 1.0đ 1,0 tơn giáo Tổng số điểm 6 1 3 10.0đ
  2. ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II PHỊNG GD&ĐT MƠN GDCD LỚP 7 Năm học 2020-2021 TRƯỜNG THCS Thời gian làm bài: 45 phút A. Trắc nghiệm: ( 3.0 điểm ) Em hãy lựa chọn khoanh tròn vào câu mà em cho là đúng nhất. Câu 1: Bảo vệ, chăm sĩc, giáo dục trẻ em là trách nhiệm của ai? (1 đ) a. Gia đình b. Nhà trường c. Gia đình, nhà trường, Nhà nước, xã hội và cơng dân. a. Nhà nước Câu 2: Hành vi nào sau đây gây ơ nhiễm mơi trường? (1 đ) a.Chặt phá cây rừng bừa bãi b.Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ động vật quý hiếm. c.Trồng thêm cây xanh. d.Bỏ rác đúng nơi quy định. Câu 3: Kế hoạch sống và làm việc phải đảm bảo cân đối các nhiệm vụ : (1 đ) a. Rèn luyện, lao động, học tập c. Hoạt động, nghỉ ngơi, giúp gia đình b. Học tập, vui chơi, làm việc d. Cả a và c đều đúng B. Tự luận và tình huống: ( 7.0 điểm ) Câu 1: Em hiểu thế nào là mơi trường? Mơi trường cĩ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống con người? Cho 2 ví dụ về những việc làm ơ nhiễm mơi trường. ( 3.0 điểm ) Câu 2. Kể tên một số ( 4 di sản trở lên) di sản văn hố ở nước ta được UNESCO cơng nhận là di sản văn hố thế giới? (1điểm). Câu 3. Bài tập: Trong khu dân cư của Huyền cĩ thùng rác cơng cộng. Đa số các gia đình đổ rác vào thùng , đổ vào xe rác mỗi buổi chiều nên khu phố tương đối sạch sẽ. Thế nhưng vẫn cịn một số nhà đổ rác vào bãi ở đầu phố, rác bay lung tung, ruồi muỗi trơng rất mất vệ sinh. Huyền cịn nhỏ chẳng biết nĩi sao với họ. a. Em nhận xét gì về hành vi của các gia đình đổ rác bừa bãi b. Nếu gặp trường hợp như Huyền em xử lí như thế nào?
  3. ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II PHỊNG GD&ĐT MƠN GDCD LỚP 7 Năm học 2020-2021 TRƯỜNG THCS Thời gian làm bài: 45 phút A. Trắc nghiệm khách quan: ( 3.0 điểm ) Câu 1: c -> 1 đ Câu 2: a -> 1 đ Câu 3: d -> 1 đ B. Tự luận và tình huống: ( 7.0 điểm ) Câu 1: - Mơi trường được hiểu là tồn bộ các điều kiện tự nhiên, nhân tạo bao quanh con người, cĩ tác động tới đời sống, sự tồn tại phát triển của con người và thiên nhiên. ( 1.0 đ ) - Mơi trường cĩ tầm quan trọng đặc biệt đối với đời sống của con người. ( 1đ ) - Ví dụ: Khí thải các nhà máy, các khu cơng nghiệp, rác thải sinh hoạt, khai thác tài nguyên thiên nhiên bừa bãi ( 1đ ) Câu 3: + Thánh địa Mĩ Sơn, vịnh Hạ Long (1 đ) . + Cồng chiêng Tây Nguyên, nhã nhạc cung đình Huế (1 đ). Câu 3 - Bài tập ( 2 điểm) a. Nhận xét: + Khơng chấp hành pháp luật, khơng cĩ ý thức bảo vệ mơi trường (0.5đ). + Sống mất vệ sinh gây ơ nhiễm mơi trường (0.5đ). b. Xử lí: + Nhắc nhở mọi người làm như thế gây ơ nhiễm mơi trường làm mất mĩ quan (0.5đ). + Báo cáo đến cơ quan nhà nước cĩ thẩm quyền để xử lí (0.5đ).