ppt 13 trang Tố Thương 21/07/2023 2400
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Công nghệ Lớp 7 Sách Chân trời sáng tạo - Bài 5: Trồng và chăm sóc cây cải xanh", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptbai_giang_cong_nghe_khoi_7_sach_chan_troi_sang_tao_bai_5_tro.ppt

Nội dung text: Bài giảng Công nghệ Lớp 7 Sách Chân trời sáng tạo - Bài 5: Trồng và chăm sóc cây cải xanh

1. BÀI 5 TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CẢI XANH MỤC TIÊU BÀI HỌC - Thực hiện được một số công việc trong quy trình trồng và chăm sóc một số loại cây trồng phổ biến; - Tích cực vận dụng kiến thức vào thực tiễn, có ý thức về an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong trồng trọt.
  2. Trò chơi “Ai nhanh hơn?” Luật chơi Lớp thành 4 đội chơi (mỗi đội cử 3 HS đại diện lên tham gia), trong thời gian 3 phút đội nào ghi được nhiều câu trả lời đúng thì đội đó sẽ chiến thắng. Câu hỏi Hãy kể tên các loại rau cải mà em biết?
  3. HOẠT ĐỘNG NHÓM HOÀN THÀNH PHIẾU HỌC TẬP SỐ 01 Nghiên cứu thông tin mục 1, 1. CHUẨN BỊ Ngôi nhà được trang bị 2. YÊU CẦU KĨ mục 2 trong SGK ttrang 28, các THUẬT nhóm thảohệ thốngluận và điều trả lờikhiển các tựcâu hỏi sau: động hay bán tự động 1. Cần thựccho cáchiện thiếtcác côngbị trong việc gì trước khigia tiến đình hành Điều trồng đó câygiúp cải xanh? cuộc sống trở nên tiện 2. Mô tả những đặc điểm để nhận biết cây nghicải xanh hơn phát đảm triển bảo tốt? an 3. Vì saoninh bao anbì thuốctoàn vàbảo tiết vệ thực vật cần bỏkiệm đúng năng nơi quylượng định?.
  4. 3. QUY TRÌNH THỰC HÀNH Em hãy quan sát Video và yêu cầu HS hoàn thành phiếu học tập 02 theo nhóm (1 tổ- 1 nhóm) ( PHIẾU HỌC TẬP SỐ 02 Nghiên cứu thông tin mục 3 trong GSK trang 29 kết hợp việc quan sát video, thảo luận và trả lời các câu hỏi sau: 1. Nêu quy trình trồng cây cải xanh? 2.Trường hợp nào trong hình 5.1 đảm bảo an toàn lao động trong khâu chuẩn bị đất trồng? Vì sao?
  5. 3. QUY TRÌNH THỰC HÀNH - Quy trình trồng cải xanh gồm năm giai đoạn: chuẩn bị đất trồng, chuẩn bị hạt giống, gieo trồng, chăm sóc cây, thu hoạch. - Hình 5.1b không đảm bảo an toàn lao động (không bao tay khi làm đất).
  6. 3. QUY TRÌNH THỰC HÀNH Thảo luận cặp đôi Nghiên cứu thông tin mục 3.3; 3.4 trong GSK trang 30; 31 thảo luận và trả lời các câu hỏi sau: 1. Trường hợp nào trong hình 5.2 đảm bảo an toàn lao động trong chăm sóc cây trồng? Vì sao? 2. Khi chăm sóc cây cải xanh ta phải thực hiện những công việc gì? Đảm bảo những yêu cầu kĩ thuật nào?
  7. 3. QUY TRÌNH THỰC HÀNH - Các công việc chăm sóc cây cải xanh gồm: tỉa dặm cây; làm cỏ, vun xới; bón phân thúc; tưới nước, tiêu nước; phòng trừ sâu bệnh hại. - Hình 5.2a không đảm bào an toàn lao động, khi phun thuốc không mang đầy đủ đồ bảo hộ: khẩu trang, nón (mũ), kính, bao tay.
  8. Câu 1: Tên các loại cây cải trong hình 5.3 H 5.3a H 5.3b H5.3c H 5.3d H 5.3e H 5.3f Cải ngồng Xà lách xoăn Cải bó xôi Cây cải xanh Xà lách mỡ Cải thìa Câu 2: Quy trình trồng cải xanh vừa học đã áp dụng biện pháp trồng trọt hữu cơ là: Sử dụng đất, phân bón có nguồn gồc hữu cơ (không sử dụng phân hóa học), sử dụng thuốc bào vệ thực vật cỏ nguồn gốc sinh học (không sử dung thuốc hóa học).
  9. * Hướng dẫn chuẩn bị tiết sau: Mỗi nhóm HS chuẩn bị . - Hạt giống cây cải xanh đã được ngâm ủ đúng cách, đủ số lượng theo kích thước của chậu/ thùng - Giá thề (đất) trồng cải xanh như đất trộn với phân hữu cơ, xơ dừa hoặc tro. (tỉ lệ phân bón khoảng 0,8 - 1,2 kg/m2- đất trồng); - Thùng xốp hoặc chậu có lỗ thoát nước; - Dụng cụ tưới nước, xẻng nhỏ.
  10. BÀI 5 TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CẢI XANH (Tiết 2 – Thực hành trồng cải xanh)
  11. PHIẾU HỌC TẬP 03 (BÁO CÁO THỰC HÀNH) 1. Tiêu chí đánh giá quy trình thực hành: TT Các bước thực hiện Có Không 1 Chuẩn bị đất và chậu trồng cải xanh 2 Hạt giống cải xanh (đã được ngâm ủ) 3 Gieo hạt cải xanh 4 Đảm bảo vệ sinh và an toàn lao động 5 Thao tác gọn gàng, cẩn thận 6 Chăm sốc cây cải xanh (tưới nước, )
  12. 2. Tiêu chí đánh giá sản phẩm thực hành: TT Tiêu chí đánh giá sản phẩm Đạt Không đạt 1 Xác định được diện tích đất trồng và số lượng hạt giống tương ứng. + Lượng đất vừa đủ thành phần dinh dưỡng của đất cân đối, phù hợp với cây cải xanh. 2 + Đất được làm sạch cỏ dại và tàn dư cây trồng. + Đất bằng phẳng, tơi xốp. Hạt được ngâm ủ no nước hoặc nứt mầm, đủ số 3 lượng. 4 Mật độ và khoảng cách gieo giữa các hạt đều nhau. 5 Hạt được phủ một lớp đất mỏng (không bị vùi sâu). 6 Bộ mặt đất luôn ẩm.