doc 4 trang ngohien 22/10/2022 2640
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra chất lượng học kì 1 Ngữ văn Lớp 7 - Năm học 2020-2021 - Trường THCS Thắng Nhì (Có hướng dẫn chấm)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• docde_kiem_tra_chat_luong_hoc_ki_1_ngu_van_lop_7_nam_hoc_2020_2.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra chất lượng học kì 1 Ngữ văn Lớp 7 - Năm học 2020-2021 - Trường THCS Thắng Nhì (Có hướng dẫn chấm)

1. PHÒNG GD&ĐT TP.VŨNG TÀU ĐỀ KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I TRƯỜNG THCS THẮNG NHÌ NĂM HỌC 2020-2021 MÔN NGỮ VĂN LỚP 7 Thời gian làm bài: 90 phút I. PHẦN ĐỌC HIỂU (4 điểm) Đọc đoạn trích trong lời bài hát sau và trả lời câu hỏi: “Đời người nào ai chẳng mong Mỗi khi đau buồn nhiều hay khốn khó Sẽ có lúc khi thấy tâm hồn cần sẻ chia những kỷ niệm cũ Bạn tôi ơi xin hãy nhớ đến nhau. Tình bạn là khi chúng ta Biết quan tâm thật nhiều, không tính toán, Một ánh mắt lo lắng khi bạn nhìn thấy tôi mất đi niềm tin, Tình bạn chúng ta thật quý biết bao nhiêu.” (Gọi tên tôi nhé bạn thân hỡi – Vĩnh Tâm) Câu 1 (1.0 điểm) Đoạn trích trên được viết theo phương thức biểu đạt nào? Câu 2: (2.0 điểm) Nêu nội dung chính của đoạn trích? Là học sinh em cần phải làm gì để có một tình bạn đẹp? Câu 3 (1.0 điểm) Tìm từ đồng nghĩa với từ “ lo lắng” trong đoạn trích trên và đặt một câu với từ vừa tìm được. II. TẬP LÀM VĂN (6.0 điểm) Viết bài văn phát bểu cảm nghĩ về bài thơ “ Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh. Người ra đề: Nguyễn Thị Hải Hậu.
  2. Đáp án đề thi kì 1 lớp 7 môn Văn Năm học 2020- 2021 Câu 1 Phương thức biểu đạt: biểu cảm 1.0 điểm - Nội dung chính Trong cuộc sống luôn có những người bạn bên 1.0 điểm Câu 2 cạnh để sẻ chia những buồn vui. - Để có tình bạn đẹp em cần phải : sống đoàn kết, yêu thương, chia sẻ, không được ganh tị với bạn, đồng cảm và giúp đỡ nhau 1.0 điểm cùng tiến bộ trong học tập - Từ đồng nghĩa với từ “lo lắng” là “bồn chồn” 0,5 điểm Câu 3 0,5 điểm - HS đặt một câu được TLV I/ Về kĩ năng: (6điểm) - Kiểu bài: Biểu cảm về tác phẩm văn học - Đối tượng biểu cảm: bài thơ Cảnh khuya - Bài viết hoàn chỉnh, có đủ ba phần; bố cục mạch lạc, văn viết có cảm xúc. - Không mắc các loại lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp thông thường; lời văn trong sáng, dễ hiểu. - Trình bày sạch, đẹp. II/Về kiến thức: Học sinh có thể trình bày theo những cách khác nhau nhưng cần đảm bảo các ý sau: 1/Mở bài: 0,75đ - Giới thiệu bài thơ . - Tình cảm của em. 2/Thân bài: 4,5 điểm a. Vẻ đẹp thiên nhiên trong hai câu đầu. (2,25 - Tiếng suối thì thầm, róc rách, vang vọng như tiếng hát, tiếng điểm) ca ngọt ngào. - Trăng mang ánh sáng chở che, toả rạng nơi rừng núi chiến khu - Ánh trăng bao trùm lấy cảnh vật, bao trùm những bóng cổ thụ già, bóng cây lại bao bọc lấy những lùm hoa => Thiên nhiên thơ mộng, hữu tình, đẹp đẽ gợi cảm, có âm
  3. thanh, có hình sắc 2,25 điểm b. Vẻ đẹp tâm hồn người cách mạng(2,25đ) Bác không ngủ: + Bởi thiên nhiên quá đẹp + Bởi lòng vẫn đang nặng trĩu nỗi lo toan cho dân tộc => Một trái tim chưa giây phút nào thôi lo cho Tổ quốc, cho dân tộc → Tình yêu nước tha thiết, mãnh liệt. 3/ Kết bài 0,75điểm - Khẳng định lại giá trị bài thơ -Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ.