ppt 25 trang ngohien 21/10/2022 2700
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Ngữ văn Lớp 7 - Tiết 113: Văn bản "Ca Huế trên sống Hương" - Nguyễn Thị Việt Anh", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptbai_giang_ngu_van_lop_7_tiet_113_van_ban_ca_hue_tren_song_hu.ppt

Nội dung text: Bài giảng Ngữ văn Lớp 7 - Tiết 113: Văn bản "Ca Huế trên sống Hương" - Nguyễn Thị Việt Anh

1. KÍNH CHÀO QUÝ THẦY CƠ GIÁO & CÁC EM HỌC SINH THÂN MẾN ! Giáo viên thực hiện: NGUYỄN THỊ VIỆT ANH THCS NGHĨA HỒNG
  2. KIỂM TRA BÀI CŨ - Qua truyện ngắn “ Những trị lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu” em cĩ nhận xét gì về tính cách của hai nhân vật chính?
  3. -Va ren: là một kẻ bất lương, giả dối, bịp bợm một cách trắng trợn. -Phan Bội Châu: là một con người cĩ bản lĩnh kiên cường, bất khuất trước kẻ thù. (Thể hiện qua thái độ im lặng, phớt lờ, khinh bỉ.)
  4. Cảnh đẹp sơng Hương, núi Ngự Bình.
  5. Cầu Tràng Tiền trên dịng Hương Giang
  6. Đêm hồng cung Huế
  7. Những cơ gái Huế thướt tha, duyên dáng trong bộ áo dài màu tím truyền thống.
  8. NGỮ VĂN 7 BÀI 29 - TIẾT 113 Văn bản: Theo: Hà Aùnh Minh
  9. * Bố cục: - Đoạn 1: Từ đầu-> “lí Hồi Nam”: Giới thiệu sơ lược về các làn điệu dân ca Huế. - Đoạn 2: Cịn lại: Đêm nghe ca Huế trên sơng Hương. Những nét đặc sắc của ca Huế.
  10. * Các làn điệu ca Huế. -Chèo cạn, bài thai, hị đưa linh buồn bã -Hò giã gạo, ru em, giã vơi, giã điệp, bài chịi, bài tiệm, nàng vung náo nức nồng hậu tình người - Hò lơ, hò ô, xay lúa, hị nện gần gũi với dân ca Nghệ Tĩnh-> Thể hiện lịng khao khát, nỗi mong chờ hoài vọng . - Lí con sáo, lí hoài xuân , nam ai , nam bình buồn man mác , vương vấn . -> Sự phong phú và đa dạng mang nét đặc trưng của vùng đất Huế- cái nôi của dân ca.
  11. MỜI CÁC EM CÙNG LẮNG NGHE MỘT VÀI LÀN ĐIỆU CA HUẾ
  12. * Nguồn gốc ca Huế Nhạc dân gian Nhạc cung đình Sôi nổi, vui tươi Trang trọng, uy nghi Sự kết hợp độc đáo của ca Huế.
  13. Nhạc cụ sử dụng trong đêm ca Huế CẶP SANH ĐÀN NGUYỆT ĐÀN BẦU
  14. Nhạc cụ sử dụng trong đêm ca Huế Đàn nhị ĐÀN TRANH
  15. Nhạc cụ sử dụng trong đêm ca Huế ĐÀN TAM SÁO ĐÀN TỲ BÀ
  16. * Các nhạc cụ Đàn tranh , đàn tì bà , đàn nguyệt, đàn nhị, đàn tam , đàn bầu, sáo , cặp sanh đàn tì bà đàn bầu đàn tranh đàn nhị đàn nguyệt
  17. Thời gian và địa điểm thưởng thức ca Huế
  18. => Ca Huế thanh cao, lịch sự, nhã nhặn, sang trọng và duyên dáng từ nội dung đến hình thức; từ cách biểu diễn đến cách thưởng thức; từ ca cơng đến nhạc cơng; từ giọng ca đến cách trang điểm, ăn mặc ,
  19. 1. Nghệ thuật: Kết hợp nhiều PTBĐ, sử dụng phép liệt kê, so sánh, lời văn giàu hình ảnh, giàu cảm xúc. 2. Nội dung: Huế nổi tiếng về âm nhạc dân gian và nhạc cung đình; con người Huế duyên dáng, thanh lịch, tao nhã, tài ba.
  20. CỦNG CỐ BÀI HỌC * Thời gian -khơng * Khung cảnh *Nguồn gian biểu diễn thành phố Huế gốc Những nét đặc sắc của ca Huế trên sơng Hương * Ca *Nhạc *Nhạc * Cách thưởng cơng cơng cụ thức
  21. Hướng dẫn học sinh học bài *Bài vừa học: Xem lại nội dung tiết vừa học (học thuộc ghi nhớ). *Soạn Bài mới: Quan âm Thị Kính (Soạn trước câu hỏi).
  22. TIẾT HỌC KẾT THÚC THÂN ÁI CHÀO THẦY CƠ GIÁO CÙNG CÁC EM