Bài giảng Ngữ văn 7 - Tiết 29: Văn bản "Bạn đến chơi nhà"

ppt 15 trang ngohien 06/10/2022 6840
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Ngữ văn 7 - Tiết 29: Văn bản "Bạn đến chơi nhà"", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptbai_giang_ngu_van_7_tiet_29_van_ban_ban_den_choi_nha.ppt

Nội dung text: Bài giảng Ngữ văn 7 - Tiết 29: Văn bản "Bạn đến chơi nhà"

 1. Môn: Ngữ văn LỚP 7B
 2. Tâm trạng của tác giả thể hiện qua bài thơ là tâm trạng như thế nào? A.Yêu Đọcsay đắmthuộctrước lòng vẻ đẹp của thiên nhiênbàiđất thơnước “ .Qua B.Đau xótĐèongậm Ngang”?ngùi trước sự thay đổi của quê hương. C.Cô đơn trước thực tại, da diết nhớ về quá khứ.
 3. TIẾT 29 VĂN BẢN BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ - NGUYỄN KHUYẾN -
 4. BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ I. TÌM HIỂU CHUNG 1. Tác giả -Nguyễn Khuyến (1835-1909); quê ở Yên Đổ - Bình Lục – Hà Nam -Ông có biệt danh là Tam Nguyên Yên Đổ - Ông là nhà thơ của làng quê Việt Nam
 5. BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ I. TÌM HIỂU CHUNG 1. Tác giả 2. Tác phẩm a.Hoàn cảnh sáng tác Khi ông cáo quan về ở ẩn ở quê nhà. b. Đọc- tìm hiểu văn bản - Chủ đề:Tình bạn. - Thể thơ: Thơ thất ngôn bát cú Đường luật - Bố cục : 3 phần (1/6/1)
 6. BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ I. TÌM HIỂU CHUNG II. TÌM HIỂU CHI TIẾT 1.Lời chào đón bạn Đã bấy lâu nay, bác tới nhà, Chỉ thời gian đã Chỉ sự việc bạn qua lâu rồi đến thăm - Lời chào hỏi tự nhiên, giản dị, gần gũi với đời sống. -> Đón bạn với thái độ cởi mở, thân mật, thể hiện sự vui mừng khi bạn đến thăm
 7. BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ 2.Tình huống và khả năng tiếpTrẻ bạn thời đi vắng, chợ thời xa - Trẻ đi vắng:Không có Ao sâu nước cả, khôn chài cá, người sai bảo. -Chợ xa: Không dễ mua bán Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà. thức ăn thết bạn Cải chửa ra hoa, cà mới nụ, - Sản vật gia đình phong Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa. phú: cá,gà, cải, cà, bầu, Đầu trò tiếp khách, trầu không có, mướp nhưng có mà lại như không. -Lễ nghi tiếp khách tối thiểu cũng không có. ->Nghệ thuật: đối , liệt kê, chơi chữ; ngôn ngữ dân gian phong phú. => Tác giả sống lạc quan yêu bạn bằng tình cảm dân dã , chất phác.
 8. BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ Bác đến chơi đây, ta với ta! “ Ta với ta”:Đại từ ngôi1 và 2 3. Kết luận về tình bạn Thảo luận nhóm:So sánh cách dùng cụm từ “ta với -> Chỉ sự đồng lòng, đồng ta” của Nguyễn Khuyến cảm, cảm thông, chia sẻ và cụm từ “ta với ta” => Khẳng định điều quý giá trong bài Qua đèo Ngang nhất của tình bạn là đến với nhau bằng tấm lòng. Một tình của Bà Huyện Thanh bạn trong sáng, thanh cao, Quan? không vụ lợi.
 9. BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ I. TÌM HIỂU CHUNG II. PHÂN TÍCH III. TỔNG KẾT 1.Nghệ thuật - T¹o t×nh huèng bÊt ngê, thó vÞ. - Lêi th¬ thuÇn N«m, gi¶n dÞ, tù nhiªn. - Giäng th¬ hãm hØnh. 2. Nội dung Ca ngîi t×nh b¹n ®Ëm ®µ, ch©n thµnh th¾m thiÕt, d©n d· mµ c¶m ®éng. * Ghi nhớ: SGK - 105
 10. BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ BÀI TẬP CỦNG CỐ ? Từ câu thứ 2 đến câu thứ 6, tác giả nói đến sự thiếu thốn tất cả những điều kiện vật chất để đãi bạn với mục đích gì? A.Miêu tả hoàn cảnh nghèo của mình B.Giãi bày hoàn cảnh thực tế của mình C.Không muốn tiếp đãi bạn D.Diễn đạt một cách dí dỏm tình cảm chân thành, sâu sắc.
 11. BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ • Học thuộc bài thơ • Nắm nội dung và nghệ thuật của bài thơ • Làm baì tập còn lại trong SGK