pptx 30 trang Tố Thương 21/07/2023 2460
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Địa lí Khối 7 Sách Chân trời sáng tạo - Bài 10: Đặc điểm dân cư, xã hội Châu Phi", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_dia_li_khoi_7_sach_chan_troi_sang_tao_bai_10_dac_d.pptx

Nội dung text: Bài giảng Địa lí Khối 7 Sách Chân trời sáng tạo - Bài 10: Đặc điểm dân cư, xã hội Châu Phi

1. CHÀO MỪNG CẢ LỚP ĐẾN VỚI BÀI HỌC MỚI!
  2. KHỞI ĐỘNG Em hãy quan sát những hình ảnh sau:
  3. Theo em, tại sao châu Phi là một châu lục giàu khoáng sản, nguồn lao động dồi dào nhưng đa số người dân vẫn sống trong nghèo đói, bệnh tật và chiến tranh đe dọa?
  4. BÀI 10: ĐẶC ĐIỂM DÂN CƯ, XÃ HỘI CHÂU PHI
  5. NỘI DUNG BÀI HỌC 01 Những vấn đề về dân cư 02 Những vấn đề về xã hội 03 Di sản lịch sử
  6. 1. Những vấn đề về dân cư Thảo luận nhóm (2-3 HS), nghiên cứu thông tin mục 1 và bản đồ hình 10.1 (SGK tr. 133-134), thực hiện yêu cầu: ❑ Nhận xét tỉ suất tăng dân số tự nhiên của châu Phi từ giai đoạn 2000 - 2005 đến giai đoạn 2015 - 2020. ❑ Dân số tăng nhanh ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển kinh tế - xã hội châu Phi?
  7. KẾT LUẬN Châu Phi là châu lục đông Tốc độ gia tăng dân số nhanh, dân đứng thứ hai thế giới tỉ suất tăng dân số tự nhiên ở (sau châu Á). mức cao so với thế giới. Số người xuất cư nhiều hơn Cơ cấu dân số trẻ, số người nhập cư. trong và dưới tuổi lao động chiếm tỉ lệ cao. Tạo ra nhiều áp lực đối với phát triển kinh tế - xã hội như giải quyết việc làm, đói nghèo,
  8. Năm 2019, châu Phi có 1 308,1 triệu người, chiếm 17% dân số thế giới.
  9. Phần lớn người dân di cư là những người trong độ tuổi lao động
  10. 2. Những vấn đề xã hội Dựa vào thông tin trong bài, em hãy trình bày nguyên nhân và hậu quả của một vấn đề xã hội ở châu Phi. • Nạn đói diễn ra mạnh nhất ở khu vực Gợi ý nào? Vì sao? • Nguyên nhân dẫn đến các cuộc xung đột quân sự ở châu Phi? • Những vấn đề này ảnh hưởng như thế nào đến xã hội châu Phi?
  11. Vấn đề xung đột quân sự ở châu Phi
  12. Nạn đói ở châu Phi
  13. Nguyên nhân: Do điều kiện canh tác hạn chế, xung đột vũ trang dẫn đến sản lượng lương thực không đủ để cung cấp cho người dân. Vấn đề nạn đói Nạn đói còn xảy ra ở nhiều quốc gia, đặc biệt là khu vực nam Xa-ha-ra. Hậu quả Hằng năm, rất nhiều quốc gia châu Phi cần cứu trợ khẩn cấp về lương thực.
  14. Vấn đề xung đột quân sự Nguyên nhân Hậu quả: ➢ Mâu thuẫn giữa các bộ tộc; ➢ Gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của ➢ Cạnh tranh về tài nguyên; người dân; ➢ ➢ Ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội: gây thương vong về người, gia tăng nạn đói, bệnh tật, di dân, ➢ Ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên.
  15. 3. Di sản lịch sử châu Phi Đọc thông tin và quan sát hình ảnh mục 3 (SGK tr.134 – 135), trả lời các câu hỏi: ❑ Chứng minh châu Phi có nhiều di sản lịch sử. ❑ Cho biết trong việc khai thác và phát huy các di sản, châu Phi cần lưu ý những vấn đề gì?
  16. Kết luận Châu Phi là một trong những cái nôi Trong việc khai thác và phát huy các của loài người với di sản có lịch sử di sản, châu Phi cần lưu ý những vấn từ lâu đời như: phép tính, giấy, đề có thể làm các công trình bị phá huỷ và xuống cấp như: Có nhiều di sản lịch sử nổi tiếng được ➢ Công tác trùng tu, bảo tồn cần công nhận là di sản thế giới như: các nguồn kinh phí lớn. kim tự tháp từ Gi-gia tới Đát-sua (Ai ➢ Nguy cơ xung đột quân sự. Cập), thành phố cổ Tim-bút-tu (Ma-li), ➢ Hoạt động khủng bố. hoàng cung A-bô-mây (Bê-nanh) ➢ Ảnh hưởng của thiên tai.
  17. 3. Di sản lịch sử châu Phi - Châu Phi là một trong những cái nôi của loài người với di sản có lịch sử từ lâu đời như: phép tính, giấy, - Có nhiều di sản lịch sử nổi tiếng được công nhận là di sản thế giới như: các kim tự tháp, thành phố cổ Tim-bút-tu
  18. Tượng Nhân sư Kim tự tháp
  19. Chữ tượng hình Giấy Pa-pi-rút
  20. LUYỆN TẬP Luyện tập 1: Làm việc theo nhóm Em hãy hoàn thành bảng tổng hợp thông tin về các vấn đề xã hội nổi cộm ở châu Phi theo mẫu sau: Vấn đề xã hội Ảnh hưởng đến đời sống người dân ? ?
  21. Trả lời Vấn đề xã hội Ảnh hưởng đến đời sống người dân ▪ Nạn đói còn xảy ra ở nhiều quốc gia, đặc biệt là khu vực nam Xa-ha-ra. Vấn đề nạn đói ▪ Hằng năm, một số quốc gia ở châu Phi cần cứu trợ khẩn cấp về lương thực. Gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, quá Vấn đề xung đột trình phát triển kinh tế - xã hội như gây thương vong quân sự về người, gia tăng nạn đói, bệnh tật, di dân, và ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên.
  22. Trả lời các câu hỏi trắc nghiệm Câu 1: Số dân châu Phi tăng rất nhanh từ những năm A. Giữa thế kỉ XX. C. Đầu thế kỉ XX. B. Cuối thế kỉ XIX. D. Đầu thế kỉ XXI.
  23. Câu 2. Giai đoạn 2015 – 2020, tỉ lệ tăng dân số tự nhiên của châu Phi so với thế giới: A. Thấp hơn C. Bằng nhau B. Cao hơn D. Cao hơn 2 lần
  24. Câu 3. Nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của nạn đói ở châu Phi là: A. Bắc Phi C. Đông Phi B. Nam Phi D. Vùng nam hoang mạc Xa – ha - ra
  25. Câu 4. Xung đột quân sự tại châu Phi còn gọi là: A. Xung đột văn hóa C. Xung đột tôn giáo B. Xung đột vũ trang D. Xung đột xã hội
  26. Câu 5. Đâu không phải là di sản lịch sử nổi tiếng của châu Phi? A. Chữ tượng hình C. Vườn treo Ba-bi-lon B. Tượng Nhân sư D. Kim tự tháp Khê - ốp
  27. VẬN DỤNG Em hãy sưu tầm thông tin, hình ảnh từ sách báo và mạng internet về một di sản lịch sử của châu Phi và chia sẻ với các bạn cùng lớp.
  28. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ Hoàn thành Chuẩn bị Ôn lại kiến các bài tập trước nội dung thức bài 10 được giao Bài 11.
  29. CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ CHÚ Ý LẮNG NGHE!