Bài giảng STEM Địa lí Lớp 7 - Bài 43: Dân cư. Xã hội Trung và Nam Mĩ

pptx 23 trang ngohien 10/10/2022 3320
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng STEM Địa lí Lớp 7 - Bài 43: Dân cư. Xã hội Trung và Nam Mĩ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_stem_dia_li_lop_7_bai_43_dan_cu_xa_hoi_trung_va_na.pptx

Nội dung text: Bài giảng STEM Địa lí Lớp 7 - Bài 43: Dân cư. Xã hội Trung và Nam Mĩ

1. Hoàn thành ghép vị trí với thảm thực vật tương ứng ở Trung và Nam Mỹ TT Vị trí Thảm thực vật 1 Đồng bằng A-ma-dôn A. Rừng rậm nhiệt đới 2 Phía đông Eo đất Trung Mĩ B. Rừng xích đạo xanh quanh và quần đảo Ăng-ti năm. 3 Phía Tây Eo đất Trung Mĩ, C. Thảo nguyên quần đảo Ăng-ti và đồng bằng ô-ri-nô-cô 4 Toàn bộ đồng bằng Pam-pa D. Rừng thưa và xa-van 5 Đồng bằng duyên hải phía E. Bán hoang mạc Tây của Trung An-đét 6 Cao nguyên Pa-ta-gô-ni G. Hoang mạc
  2. Bài 43: DÂN CƯ, XÃ HỘI TRUNG VÀ NAM MĨ Bản đồ tự nhiên châu Mỹ Bản đồ tự nhiên Trung Nam Mỹ
  3. Trung và Nam Mỹ có các luồng nhập cư nào? Anglo-Saxon là một dân tộc sống tại Đảo Anh từ thế kỷ 5 CN. Họ bao gồm những người có gốc từ các bộ lạc German tới từ Châu Mỹ Ăng-lê lục địa châu Âu, (Anglo-xacson) Vì sao Trung và Nam Mỹ gọi là Nhóm ngôn ngữ châu Mĩ La-tinh? La-tinh
  4. Bài 43: DÂN CƯ, XÃ HỘI TRUNG VÀ NAM MĨ 1/ Dân cư: Câu 1: Nêu thành phần dân cư của Trung và Nam Mĩ? SUY NGHĨ (5 phút)) Vì sao ? "Chia sẻ ” Câu 2: Trung và Nam Mĩ có nét văn hóa như thế nào? Nguyên nhân? Em có thể giới thiệu vài hoạt động văn hóa của khu vực này mà em biết ? Câu 3: Đọc thông tin trong phiếu học tập và quan sát biểu đồ , cho biết dân số và tỷ lệ gia tăng tự nhiên của dân số ở khu vực ? Câu 4: Dân cư Trung và Nam Mĩ phân bố như thế nào? Nêu nguyên nhân? Câu 5: So sánh sự phân bố dân cư Trung và Nam Mĩ với Bắc Mĩ?
  5. Bài 43: DÂN CƯ, XÃ HỘI TRUNG VÀ NAM MĨ 1/ Dân cư: Thành phần dân cư khu vực Trung và Nam Mĩ. 60% 50% 40% 30% 20% 10% 0% Người lai Người Người Người gốc Âu gốc Phi Anh- điêng - Thành phần dân cư: Phần lớn là người lai. Do sự hợp huyết giữa người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, người Phi và người bản địa Anh-điêng.
  6. 1/ Dân cư: Thành phần dân cư khu vực Trung và Nam Mĩ. 60% 50% 40% 30% 20% 10% 0% Người Người Người Người lai gốc Âu gốc Phi Anh- điêng - Thành phần dân cư: Văn hóa: + Có nền văn hoá Mĩ la tinh độc đáo. + Do sự kết hợp từ 3 dòng văn hoá Âu, Phi, Anh điêng.
  7. Bài 43: DÂN CƯ, XÃ HỘI TRUNG VÀ NAM MĨ 1/ Dân cư: - Văn hóa: + Có nền văn hoá Mĩ la tinh độc đáo. Do sự kết hợp từ 3 dòng văn hoá Âu, Phi, Anh-điêng.
  8. Bài 43: DÂN CƯ, XÃ HỘI TRUNG VÀ NAM MĨ 1/ Dân cư: - Dân số: + Là khu vực đông dân, đứng thứ 4 thế giới. + Tỷ lệ gia tăng dân số cao, trên 1,7%
  9. Bài 43: DÂN CƯ, XÃ HỘI TRUNG VÀ NAM MĨ 1/ Dân cư: - Phân bố dân cư: Không đồng đều. + Dân cư tập trung ở vùng ven biển, cửa sông hoặc trên các cao nguyên có khí hậu khô ráo, mát mẻ;
  10. 5: So sánh sự phân bố dân cư Trung và Nam Mĩ với Bắc Mĩ? Thông tin phản hồi Trung và Nam Mĩ Bắc Mĩ dân cư phân bố thưa thớt ở 2 hệ thống núi (Cooc-đi- Giống e, An-đét); đông đúc vùng ven biển, cửa sông, cao nhau nguyên. Thưa thớt ở dân cư tập trung chủ Khác yếu ở khu vực đồng nhau đồng bằng A- ma-don bằng trung tâm.
  11. Bài 43: DÂN CƯ, XÃ HỘI TRUNG VÀ NAM MĨ 1/ Dân cư: 2/ Đô thị hóa:
  12. Đô thị hóa một số khu vực trên thế giới 80 81 76 71
  13. Ri-ô- đê Gia-nê-rô New Yook Ô nhiễm môi trường ở khu ổ chuột Đô thị hóa Bắc Mĩ
  14. Bài 43: DÂN CƯ, XÃ HỘI TRUNG VÀ NAM MĨ Hoạt động cá nhân (1 phút) Kể tên các đô thị trên 3 triệu dân ở Bắc Mĩ & Trung và Nam Mĩ? Bắc Mĩ Trung và Nam Mĩ Sự phân bố đô thị này của Bắc Mĩ khác Trung và Nam Mĩ như thế nào? Trung và Nam Mĩ có các đô thị trên 3 triệu dân ở ven biển, Bắc Mĩ ngoài những đô thị trên 3 triệu dân ở ven biển còn có cả trong nội địa ven Hồ Lớn.
  15. Bài 43: DÂN CƯ, XÃ HỘI TRUNG VÀ NAM MĨ 1/ Dân cư: 2/ Đô thị hóa: - Tốc độ đô thị hóa đứng đầu thế giới. - Tỉ lệ dân thành thị cao khoảng 75% dân số. - Đô thị hóa tự phát gây ra nhiều hệ quả xấu:
  16. Bài 43: DÂN CƯ, XÃ HỘI TRUNG VÀ NAM MĨ 1/ Dân cư: 2/ Đô thị hóa: + Thiếu nhà ở, y tế giáo dục thấp kém, + Thiếu việc làm, nảy sinh các tệ nạn xã hội, + Ô nhiễm môi trường
  17. Luyện tập 1. Dân cư tập trung chủ yếu ở đâu? Thưa thớt ở đâu? Điền các từ vào chổ chấm: ven biển , vùng trong nội địa, cửa sông, cao nguyên mát mẽ. Dân cư tập trung chủ yếu ở: ven biển, cửa , sông, cao nguyên mát mẽ. Thưa thớt ở các vùng trong nội địa 2. Xác định trên bản đồ các khu vực thưa dân H43.1 Lược đồ các đô thị Châu Mĩ
  18. Luyện tập 3. Tại sao dân cư lại tập trung thưa thớt ở hệ thống núi phía Nam An-đét và đồng bằng A-ma-zôn? Điền các từ : khí hậu khô hạn, nhiều rừng rậm. Do hệ thống núi phía Nam An-đét có ,khí hậu khô hạn đồng bằng A-ma-zôn vànhiều rừng rậm chưa được khai phá hợp lí. H43.1 Lược đồ các đô thị Châu Mĩ
  19. Vận dụng và mở rộng Theo em, dân cư trên thế giới phân phân bố ở những nơi nào (theo địa hình, khí hậu )?
  20. Vận dụng và mở rộng Tìm những vị trí đông dân ở Việt Nam? Em có nhận xét gì về sự phân bố dân cư ở nước ta?
  21. Dặn dò • Học bài • Chuẩn bị bài tiếp theo: Kinh tế Trung và Nam Mĩ • Sưu tầm tranh ảnh về: Sản xuât nông nghiệp Trung và Nam Mĩ