Bài giảng Khoa học tự nhiên Lớp 7 Sách Cánh diều - Bài 11: Phản xạ âm

ppt 29 trang Tố Thương 20/07/2023 2280
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Khoa học tự nhiên Lớp 7 Sách Cánh diều - Bài 11: Phản xạ âm", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptbai_giang_khoa_hoc_tu_nhien_lop_7_sach_canh_dieu_bai_11_phan.ppt

Nội dung text: Bài giảng Khoa học tự nhiên Lớp 7 Sách Cánh diều - Bài 11: Phản xạ âm

1. Bài 11: PHẢN XẠ ÂM
  2. I. Phản xạ âm Âm thanh được truyền đi Âm dội lại khi gặp một mặt chắn gọi là âm phản xạ
  3. Khi hét lớn vào giếng nước sâu sẽ nghe thấy âm thanh phản xạ
  4. Ban đêm, khi đi bộ trong những con hẻm nhỏ, có nhà cao tầng hai bên chúng ta có thể nghe thấy giống như có tiếng bước chân người đang đi theo chúng ta.
  5. II. Vật phản xạ âm  Mọi vật đều phản xạ âm truyền đến nó.
  6. THÍ NGHIỆM Học sinh tiến hành thí nghiệm hình 11.2 Học sinh tiến hành thí nghiệm như hình vẽ, thay tấm gỗ bằng các vật liệu khác. Nhận xét âm thanh nghe được có gì trong các trường hợp có gì khác nhau?
  7. Vật cứng, phẳng, nhẵn : phản xạ âm tốt ( hấp thụ âm kém) Vật mềm, xốp, gồ ghề: phản xạ âm kém ( hấp thụ âm tốt) MặtXốp gương Nguồn âm
  8. ? Trong các vật sau đây, vật nào phản xạ âm tốt, vật nào phản xạ âm kém? Các đồ vật Vật phản xạ âm tốt Vật phản xạ âm kém 1.Miếng xốp  2.Áo len  3.Mặt gương  4.Mặt đá hoa  5.Ghế đệm mút  6.Tấm kim loại  7.Tường gạch  8.Cao su xốp 
  9. I. Phản xạ âm Âm phản xạ là âm thanh Học sinh tiến hành thí nghiệm và khi gặp vật chắn thì bị dội hoàn thành phiếu học tập 02 lại PHIẾU HỌC TẬP 02 Vật liệu làm thí Âm nghe được nghiệm 1. Tấm gỗ 2. 3. 4.
  10. Học sinh tiến hành thí nghiệm và hoàn thành phiếu học tập 02 PHIẾU HỌC TẬP 02 Câu 1: Vật nào phản xạ âm, vật nào không phản xạ âm? Câu 2: Vật phản xạ âm tốt có đặc điểm nào giống nhau? Câu 3: Vật phản xạ âm kém có đặc điểm chung nào? Câu 4: Cho các vật sau: chăn bông, đệm mút, tấm kính phẳng, rèm treo tường, tường gạch, gạch lát nền, tờ báo nhân dân. Hãy xếp những vật trên vào một trong hai nhóm vật phản xạ âm tốt, vật phản xạ âm kém?
  11. Vì sao trên tường các phòng thu âm hoặc phòng karaoke thường được gắn các tấm xốp mềm, có gai và xù xì? - Âm thanh từ các phòng thu, phòng karaoke phát ra rất lớn, nên cần ngăn chặn âm lọt ra bên ngoài tránh làm phiền người khác - Những vật liệu trên có khả năng cách âm tốt, hạn chế tối đa âm phản xạ, làm hạn chế tạp âm, tiếng ồn
  12. Người ta sử dụng sự phản xạ âm như thế nào để đo độ sâu của biển? Giả sử tàu phát ra siêu âm và thu được âm phản xạ của nó từ đáy biển sau 1 giây như hình bên . Tính gần đúng độ sâu của đáy biển, biết vận tốc truyền âm trong nước là 1500m/s?
  13. s = v.t v =1500 (m/s) t =1/2 (s) Âm truyền từ tàu đến đáy biển mất ½ giây. Vậy độ sâu của biển là: s=h=v.t=1500.1/2 =750m Ứng dụng xác định độ sâu của biển dựa vào phản xạ của siêu âm
  14. Em hãy nêu vai trò của âm thanh Hãy tưởng tượng nếu thiếu âm thanh thì cuộc sống của chúng ta sẽ tẻ nhạt và khó khăn như thế nào?
  15. Nhưng âm thanh cũng có thể tạo ra sự khó chịu và ảnh hưởng đến chúng ta. Các em hãy liệt kê những âm thanh có ảnh hưởng xấu mà mình thường xuyên phải nghe?
  16. Tuy nhiên,tiếng động lớn và kéo dài gây tác hại xấu tới thần kinh của con người. Vì vậy trong các nhà máy, ở cạnh thành phố công nghiệp, người ta phải tìm cách hạn chế bớt những tiếng ồn.
  17. Tiếng ồn gây ô nhiễm là tiếng ồn to và kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và hoạt động bình thường của con người
  18. Tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của con người như thế nào?
  19. C¸c t¸c h¹i cña « nhiÔm tiÕng ån VÒ y häc: 1. Ảnh hưëng ®Õn tai: nÕu tiÕp xóc l©u ngµy víi tiÕng ån cã kh¶ năng nghe ph©n biÖt ©m thanh, nÕu nÆng cã thÓ r¸ch mµng nhÜ. 2. TiÕng ån qu¸ lín cã thÓ lµm suy gi¶m thÞ lùc. 3. Tăng rñi ro nhåi m¸u c¬ tim ( Tõ 70dB) 4. Rèi lo¹n c¬ quan néi tiÕt VÒ sinh lÝ: g©y mÖt mái toµn th©n, nhøc ®Çu cho¸ng v¸ng, ăn kh«ng ngon, gÇy yÕu. Rèi lo¹n giÊc ngñ ( tõ 35 dB ). VÒ t©m lÝ: g©y khã chÞu, lo l¾ng bùc béi, dÔ c¸u g¾t, sî h·i, ¸m ¶nh mÊt tËp trung, dÔ nhÇm lÉn thiÕu chÝnh x¸c, ¶nh hưëng ®Õn häc tËp cña trÎ.
  20. Ô nhiễm tiếng ồn còn ảnh hưởng đến thế giới động vật
  21. Treo biển “cấm bóp còi”; yêu cầu Em hãy nêu các biện pháp chống ô nhiễmgiảm âm tiếng phát ồn?ra; quy hoạch máy Tác động vào nguồn âm móc gây ồn ra riêng biệt; sử dụng máy có độ ồn thấp Biện pháp Phân tán âm trên đường truyền Trồng nhiều cây xanh Xây tường chắn; phủ trần nhà, Ngăn chặn sự truyền âm tường nhà bằng xốp, dạ; đóng cửa; bịt tai
  22. LUYỆN TẬP Câu 1: Những vật hấp thụ âm tốt là vật: A. phản xạ âm tốt. B. phản xạ âm kém. C. có bề mặt nhẵn, cứng. D. hấp thụ ánh sáng tốt. Câu 2: Những vật nào sau đây phản xạ âm tốt? A. Bê tông, gỗ, vải. B. Thép, vải, bông. C. Sắt, thép, đá. D. Lụa, nhung, gốm.
  23. LUYỆN TẬP Câu 3: Trong những trường hợp dưới đây, hiện tượng nào ứng dụng phản xạ âm? A. Xác định độ sâu của đáy biển. B. Nói chuyện qua điện thoại. c. Nói trong phòng thu âm qua hệ thống loa. D. Nói trong hội trường thng qua hệ thống loa. Câu 4: Trường hợp nào sau đây có ô nhiễm tiếng ồn? A. Tiếng còi xe cứu thương. B. Loa phát thanh vào buổi sáng. C. Tiếng sấm dội tới tai người trưởng thành. D. Tiếng máy móc làm việc phát ra to và kéo dài
  24. Câu 5: Khi em nghe thấy tiếng to của mình vang lại trong hang động nhiều lần, điều đó có ý nghĩa gì? A. Trong hang động có mối nguy hiểm B. Có người trong hang động đang nói to C. Tiếng nói của em gặp vật cản bị phản xạ và lặp lại nhiều lần D. Sóng âm truyền đi trong hang động quá nhanh
  25. GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG: VẬN DỤNG Em hãy đề ra biện pháp hạn chế tiếng ồn trong các tình huống sau? Nhóm 1: Trường học ở gần một công Nhóm 2: Bệnh viện ở gần đường quốc lộ trình đang xây dựng Nhóm 3: Nhà ở gần máy xay xát Nhóm 4: Hàng xóm xung quanh thường thóc, lúa, ngô hát Karaoke vào buổi tối