Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Phần 4 - Chương 2 - Bài 55: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Phần 4 - Chương 2 - Bài 55: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.
File đính kèm:
- bai_giang_cong_nghe_lop_7_phan_4_chuong_2_bai_55_thu_hoach_b.ppt
- H86.jpg
- H87.jpg
Nội dung text: Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Phần 4 - Chương 2 - Bài 55: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản
- BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN
- BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN I. THU HOẠCH II. BẢO QUẢN III. CHẾ BiẾN
- BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN I. THU HOẠCH 1. Đánh tỉa thả bù ➢Thu hoạch những con đạt tiêu chuẩn. ➢Thả thêm con giống bù vào lượng cá đã thu hoạch.
- Đánh tỉa thả bù
- BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN I. THU HOẠCH 1. Đánh tỉa thả bù ➢Thu hoạch những con đạt tiêu chuẩn. ➢Thả thêm con giống bù vào lượng cá đã thu hoạch. 2. Thu hoạch tồn bộ
- Thu hoạch tồn bộ
- BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN I. THU HOẠCH 1. Đánh tỉa thả bù ➢Thu hoạch những con đạt tiêu chuẩn. ➢Thả thêm con giống bù vào lượng cá đã thu hoạch. 2. Thu hoạch tồn bộ ➢Tát cạn ao thu hoạch triệt để sản phẩm ➢Chuẩn bị ao nuơi vụ sau
- PP Đánh tỉa thả bù Thu hoạch tồn bộ SS +Cung cấp thực phẩm +Cho sản phẩm tập tươi sống thường trung ƯU xuyên. ĐIỂM +Ít chi phí đánh bắt +Tăng năng suất cá tôm +Khó cải tạo, tu bổ +Năng suất bị hạn ao chế NHƯỢC +Tốn chi phí +Tốn nhiều giống ĐIỂM
- BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN I. THU HOẠCH 1. Đánh tỉa thả bù 2. Thu hoạch tồn bộ II. BẢO QUẢN 1. Mục đích: Hạn chế sự hao hụt về chất và lượng của sản phẩm 2. Các phương pháp bảo quản
- 2. Các phương pháp bảo quản a) Ướp muối Cá sau khi mổ ruột ,mĩc mang ,đánh vảy (cá nước ngọt). Rửa sạch rồi xếp 1 lớp cá , 1 lớp muối,cĩ thể bảo quản một ngày đêm .muốn bảo quản lâu thì phải tăng thêm lượng muối
- b) Làm khơ Làm khơ là tách nước ra khỏi cơ thể bằng cách : phơi khơ (sử dụng năng lượng mặt trời),sấy khơ: dùng nhiệt của than,củi, điện
- c) Làm lạnh Làm lạnh là hạ nhiệt độ thực phẩm xuống đến mức vi sinh vật gây thối khơng hoạt động được
- Muốn bảo quản tốt sản phẩm cần chú ý: + Đảm bảo chất lượng: tơm cá phải tươi, khơng nhiễm bệnh + Nơi bảo quản phải đảm bảo yêu cầu về kĩ thuật: nhiệt độ, độ ẩm
- BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN I. THU HOẠCH 1. Đánh tỉa thả bù 2. Thu hoạch tồn bộ II. BẢO QUẢN 1. Mục đích: 2. Các phương pháp bảo quản III. CHẾ BiẾN 1. Mục đích: Tăng giá trị sử dụng thực phẩm đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm.
- 2. Các phương pháp chế biến: Phương pháp thủ cơng tạo ra nước mắm, mắm tơm .
- • Phương pháp cơng nghiệp tạo ra các sản phẩm đồ hộp
- Ghi nhớ • Cĩ 2 phương pháp thu hoạch: đánh tỉa thả bù và thu hoạch tồn bộ. • Cĩ 3 phương pháp bảo quản: ướp muối, làm khơ, làm lạnh. • Cĩ 2 phương pháp chế biến: phương pháp thủ cơng, phương pháp cơng nghiệp.