Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Phần 4 - Chương 2 - Bài 55: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản

ppt 17 trang ngohien 10/10/2022 5220
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Phần 4 - Chương 2 - Bài 55: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_lop_7_phan_4_chuong_2_bai_55_thu_hoach_b.ppt
  • jpgH86.jpg
  • jpgH87.jpg

Nội dung text: Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Phần 4 - Chương 2 - Bài 55: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản

  1. BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN
  2. BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN I. THU HOẠCH II. BẢO QUẢN III. CHẾ BiẾN
  3. BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN I. THU HOẠCH 1. Đánh tỉa thả bù ➢Thu hoạch những con đạt tiêu chuẩn. ➢Thả thêm con giống bù vào lượng cá đã thu hoạch.
  4. Đánh tỉa thả bù
  5. BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN I. THU HOẠCH 1. Đánh tỉa thả bù ➢Thu hoạch những con đạt tiêu chuẩn. ➢Thả thêm con giống bù vào lượng cá đã thu hoạch. 2. Thu hoạch tồn bộ
  6. Thu hoạch tồn bộ
  7. BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN I. THU HOẠCH 1. Đánh tỉa thả bù ➢Thu hoạch những con đạt tiêu chuẩn. ➢Thả thêm con giống bù vào lượng cá đã thu hoạch. 2. Thu hoạch tồn bộ ➢Tát cạn ao thu hoạch triệt để sản phẩm ➢Chuẩn bị ao nuơi vụ sau
  8. PP Đánh tỉa thả bù Thu hoạch tồn bộ SS +Cung cấp thực phẩm +Cho sản phẩm tập tươi sống thường trung ƯU xuyên. ĐIỂM +Ít chi phí đánh bắt +Tăng năng suất cá tôm +Khó cải tạo, tu bổ +Năng suất bị hạn ao chế NHƯỢC +Tốn chi phí +Tốn nhiều giống ĐIỂM
  9. BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN I. THU HOẠCH 1. Đánh tỉa thả bù 2. Thu hoạch tồn bộ II. BẢO QUẢN 1. Mục đích: Hạn chế sự hao hụt về chất và lượng của sản phẩm 2. Các phương pháp bảo quản
  10. 2. Các phương pháp bảo quản a) Ướp muối Cá sau khi mổ ruột ,mĩc mang ,đánh vảy (cá nước ngọt). Rửa sạch rồi xếp 1 lớp cá , 1 lớp muối,cĩ thể bảo quản một ngày đêm .muốn bảo quản lâu thì phải tăng thêm lượng muối
  11. b) Làm khơ Làm khơ là tách nước ra khỏi cơ thể bằng cách : phơi khơ (sử dụng năng lượng mặt trời),sấy khơ: dùng nhiệt của than,củi, điện
  12. c) Làm lạnh Làm lạnh là hạ nhiệt độ thực phẩm xuống đến mức vi sinh vật gây thối khơng hoạt động được
  13. Muốn bảo quản tốt sản phẩm cần chú ý: + Đảm bảo chất lượng: tơm cá phải tươi, khơng nhiễm bệnh + Nơi bảo quản phải đảm bảo yêu cầu về kĩ thuật: nhiệt độ, độ ẩm
  14. BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN I. THU HOẠCH 1. Đánh tỉa thả bù 2. Thu hoạch tồn bộ II. BẢO QUẢN 1. Mục đích: 2. Các phương pháp bảo quản III. CHẾ BiẾN 1. Mục đích: Tăng giá trị sử dụng thực phẩm đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm.
  15. 2. Các phương pháp chế biến: Phương pháp thủ cơng tạo ra nước mắm, mắm tơm .
  16. • Phương pháp cơng nghiệp tạo ra các sản phẩm đồ hộp
  17. Ghi nhớ • Cĩ 2 phương pháp thu hoạch: đánh tỉa thả bù và thu hoạch tồn bộ. • Cĩ 3 phương pháp bảo quản: ướp muối, làm khơ, làm lạnh. • Cĩ 2 phương pháp chế biến: phương pháp thủ cơng, phương pháp cơng nghiệp.