ppt 21 trang ngohien 10/10/2022 2761
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Phần 3 - Chương 2 - Bài 44: Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptbai_giang_cong_nghe_lop_7_phan_3_chuong_2_bai_44_chuong_nuoi.ppt
  • jpgH69.jpg
  • jpgH70.jpg
  • jpgH71.jpg

Nội dung text: Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Phần 3 - Chương 2 - Bài 44: Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi

1. CHƯƠNG II QUI TRÌNH SẢN XUẤT VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG CHĂN NUÔI Bài 44 CHUỒNG NUÔI VÀ VỆ SINH TRONG CHĂN NUÔI
  2. I/ CHUỒNG NUÔI. 1/ Tầm quan trọng của chuồng nuôi. EmChuồng hiểu thếnuôi nào là “nhà là chuồng ở” của vậtnuôi muôi, ? có ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất chăn nuôi. - GiúpDựa vật nuôi vào tránhkênh được chữ nhữngphần I.1ảnh SGK/116. hưởng của thời tiết, Thảođồng thờiluận tạo theo ra một nhóm: tiểu khíChuồng hậu thích nuôi hợp có cho vai vật trò nuôi. gì- Giúp đối vớicho vậtvật nuôinuôi hạn ? chế tiếp xúc với mầm bệnh. - Giúp cho việc thực hiện quy trình chăn nuôi khoa học. - Giúp quản lý tốt đàn vật nuôi, thu được chất thải làm phân bón và tránh ô nhiễm môi trường. - Góp phần nân cao năng suất chăn nuôi.
  3. 2/ Tiêu chuẩn của chuồng nuôi hợp vệ sinh. Quan sát sơ đồ tiêu chuẩn chuồng nuôi hợp vệ sinh Nhiệt độ Độ ẩm trong Độ thông thích hợp chuồng 60 – 75% Thoáng tốt CHUỒNG NUÔI HỢP VỆ SINH Độ chiếu sáng thích Không khí: hợp từng loại vật nuôi Ít khí độc
  4. Quan sát từ sơ đồ số 10 hãy tìm các từ thích hợp điền vào chỗ trống để hoàn chỉnh cho câu sau: a/ Chuồng nuôi hợp vệ sinh phải có nhiệt độ . thích hợp (ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè) độ ẩm Trong chuồng thích hợp (khoảng 60 – 75%)Độ thông thoáng Tốt nhưng phải không có gió lùa. Độ chiếu sáng thích hợp với từng loại vật nuôi. Lượng khí độc trong chuồng (như khí amôniac, khí hyđrôsunphua) ít nhất. b/ Muốn chuồng nuôi hợp vệ sinh, khi xây dựng chuồng nuôi phải thực hiện đúng kỹ thuật về chọn địa điểm, hướng chuồng, nền chuồng, tường bao mái che và bố trí các thiết bị khác (như máng ăn, máng uống ) trong chuồng.
  5. 2/ Tiêu chuẩn của chuồng nuôi hợp vệ sinh. Học thuộc sơ đồ số 10 SGK/116 Quan sát hình sau kết hợp với hình 69a, b. Cho biết ta nên làm chuồng quay về hướng nào ? Vì sao ?
  6. 2/ Tiêu chuẩn của chuồng nuôi hợp vệ sinh. Học thuộc sơ đồ số 10 SGK/116 - Hướng chuồng nên chọn một trong hai hướng chính sau: Hướng Nam hoặc Đông Nam Quan sát hình sau kết hợp với hình 70,71 sgk. Để có độ chiếu sáng phù hợp nên làm chuồng như thế nào ? Kiểu chuồng một dãy Kiểu chuồng hai dãy
  7. ChuồngĐịanuôi điểmđặt ở bốnơi trí: chuồng nuôi? - Xa khu dân cư, gần nguồn nước, nhưng phải thuận tiện cho việc vận chuyển thức ăn và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi như phn bĩn. - Xung quanh trồng nhiều cây xanh để tạo không khí trong lành.
  8. Bài 44 CHUỒNG NUÔI VÀ VỆ SINH TRONG CHĂN NUÔI I/ CHUỒNG NUÔI. II/ VỆ SINH PHÒNG BỆNH. 1/ Tầm quan trong của vệ sinh trong chăn nuôi. - MụcMụcEm hiểu đíchđích thế :Đểcủa nào phòngviệc là giữ phòng ngừa vệ sinh dịchbệnh trong bệnh hơn chữachănsảy nuôibệnh ? ra,bảolà gì vệ? Phương sức khoẻ châmvật nuôitrong và chăn nâng nuôi cao là năng gì ? suất chăn nuôi. - Phương châm trong chăn nuôi là phòng bệnh hơn chữa bệnh.
  9. 2/ Các biện pháp vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi. Dựa vào kênh chữ phần II.2 SGk/118 thảo luận theo nhóm các biện pháp vệ sinh cho vật nuôi. *Nhóm 1-2: nêuCác biện pháp vệ sinh môi trường sống của vật nuôi ? *Nhóm 3-4: Nêu các biện pháp vệ sinh thân thể cho vật nuôi ?
  10. ĐÁP ÁN THẢO LUẬN Những biện pháp vệ sinh môi trường sống: - Khí hậu :nhiệt độ ,độ ẩm ,ánh sáng, không khí - Xây dựng chuồng nuôi. - Thức ăn ,nước uống. Những biện pháp vệ sinh thân thể: - Tắm ,chải ,vận động tuỳ loại vật nuôi.
  11. II/ VỆ SINH PHÒNG BỆNH. 1/ Tầm quan trong của vệ sinh trong chăn nuôi. - Mục đích :Để phòng ngừa dịch bệnh sảy ra,bảo vệ sức khoẻ vật nuôi và nâng cao năng suất chăn nuôi. - Phương châm trong chăn nuôi là phòng bệnh hơn chữa bệnh. 2/ Các biện pháp vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi. - Vệ sinh môi trường sống của vật nuôi: Thức ăn ,nước uống . - Vệ sinh thân thể cho vật nuôi: Tắm chải ,vận động hợp lí.
  12. HÃY CHỌN CÂU TRẢ LỜI ĐÚNG NHẤT Câu hỏi: Chuồng nuôi nên quay về hướng nào ? a. Hướng đông bắc. b. Hướng đông. c. Hướng tây nam. d. Hướng Nam hoặc đông nam.
  13. Về nhà học bài trả lời các câu hỏi SGK và xem trước bài 45: Nuôi dưỡng và chăm sóc các loại vật nuôi.