Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Phần 3 - Chương 1 - Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Phần 3 - Chương 1 - Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.
File đính kèm:
- bai_giang_cong_nghe_lop_7_phan_3_chuong_1_bai_39_che_bien_va.ppt
- H65.jpg
- H66.jpg
- H67.jpg
Nội dung text: Bài giảng Công nghệ Lớp 7 - Phần 3 - Chương 1 - Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi
- I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn EmVậy, hãy để kểgiúp tên vật các nuôi loại luôn thức thèm ăn vật ăn, nuôi ăn đượccó trong nhiều, hình trên?tiêu hóa được tốt hơn chúng ta phải làm gì?
- I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn 1. Chế biến thức ăn -VíLàm dụ: tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hóa - Làm giảm bớt khối lượng,Chế biến giảm thức độ thôăn cứng, tăng giá trị dinh dưỡng. nhằm mục đích gì? - Khử bỏ chất độc hại và vi trùng gây hại. ỦNghiền chua thành bột Ủ lênNấu men chín
- 2. Dự trữ thức ăn Ví- Giữ dụ: thức ăn lâu hỏng - Luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi. Vậy, dự trữ thức ăn nhằm mục đích gì? Phơi rơm Ủ xanh
- I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn 1. Các phương pháp chế biến thức ăn
- Quan sát hình, tìm các hình ảnh tương ứng với các phương pháp chế biến và hoàn thành vào bảng sau: Phương pháp chế Hình biến ảnh Phương pháp vật lí 1, 2, 3 Phương pháp 6, 7 hóa học Phương pháp 4 sinh học Phương pháp tạo 5 thức ăn hỗn hợp
- - Phương pháp vật lí: Nghiền nhỏ Cắt ngắn Xử lí nhiệt
- - Phương pháp hóa học: Đường hóa tinh bột Kiềm hóa rơm rạ
- - Phương pháp sinh học: Ủ men
- - Phối trộn nhiều loại thức ăn để tạo ra thức ăn hỗn hợp.
- 2. Một số phương pháp dự trữ thức ăn
- Vậy,có mấy phương pháp dự trữ thức ăn? Đó là những phương pháp nào?
- Hãy quan sát hình và điền từ thích hợp vào các chỗ trống ở các câu sau sao cho phù hợp với các phương pháp dự trữ thức ăn: Để dự trữ thức ăn trong chăn nuôi, người ta thường dùng phương pháp làm khôvới cỏ, rơm và các loại củ, hạt. Dùng phương pháp dự trữ ủ xanh với các loại rau, cỏ tươi xanh.
- I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn 1. Chế biến thức ăn 2. Dự trữ thức ăn II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn 1. Các phương pháp chế biến thức ăn 2. Một số phương pháp dự trữ thức ăn
- GHI NHỚ - Có nhiều cách chế biến thức ăn vật nuôi như cắt ngắn, nghiền nhỏ, rang, hấp, nấu chín, đường hoá, kiềm hoá, ủ lên men và tạo thành thức ăn hỗn hợp. -Thức ăn vật nuôi thường được dự trữ bằng phương pháp làm khô và ủ xanh. 02/04/2010 CN7
- BÀI TẬP CỦNG CỐ Em hãy khoanh tròn vào đáp án đúng nhất CâuCâu 3. 1.Kiềm Mục hóa đích đối của với dự thức trữ ănthức có ăn:nhiều: A.A. Protein Để dành được nhiềuB. Chất thức xơăn. C.B. Gluxit Giữ thức ăn lâu hỏng,D. Lipit đủ nguồn thức ăn. C. Chủ động nguồn thức ăn. D. Tận dụng nhiều loại thức ăn. Câu 4 . Ủ chua thường áp dụng đối với: A.Câu Các 2. loạiĐối rau,với thứccỏ tươi ăn xanhthô xanh người B. Các ta loạithường hạt C.dùng Rơm, phương cỏ khô pháp chế biến nào? D. Các loại củ A. Đường hóa tinh bột. B. Hỗn hợp C. Cắt ngắn D. Nghiền nhỏ 02/04/2010 CN7
- VỀ NHÀ - Học thuộc bài - Đọc trước bài 40: hoàn thảnh bảng trang 107, quan sát hình 68 và hoàn thành bài tập điền khuyết trang 108, hoàn thành bảng trang 109 vào vở bài tập. - Tìm hiểu thực tế địa phương về các phương pháp sản xuất thức ăn giàu prôtêin, giàu gluxit 02/04/2010 CN7